Học tập và rèn luyện theo cách viết, cách nói của Bác Hồ qua Bài báo “Dân vận”

Bài báo “Dân vận” của Bác là một tác phẩm kinh điển, mẫu mực, là cẩm nang của cán bộ, đảng viên thực hiện công tác vận động quần chúng trong giai đoạn hiện nay. Giản dị và sâu sắc là phong cách nổi bật trong cách nói và cách viết của Bác. Một số người có những lời văn cầu kỳ khó hiểu, Bác nhắc nhở, phê bình ngay. Có lần Bác đọc bài bình luận về một trận thắng ở chiến trường miền Nam. Bài bình luận viết: “đây là chiến thắng long trời lở đất”. Bác cầm bút khoanh tròn trên mấy chữ “long trời lở đất” rồi phê vào bên: “thế thì lúc đó Bác cháu ta ở đâu?” Ngày 01/02/1969, đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp được mời lên gặp Bác để thông qua bài viết về Tết trồng cây. Trong bài có câu: “Tết trồng cây đã trở thành một mỹ tục của dân tộc ta”. Bác đồng ý với nội dung nhưng sửa lại: “Tết trồng cây đã trở thành một tục lệ tốt đẹp của dân tộc ta”. Một lần khác, Bác tới xem triển lãm hàng gốm sứ do trường Cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp trưng bày. Bác khen hàng đẹp và hỏi: “Thế có phải nhập nguyên liệu của nước ngoài không?” đồng chí Nguyễn Khang thưa: “Thưa Bác, đại bộ phận là ở trong nước ạ”. Bác cười bảo: “Sao chú không nói là phần lớn nguyên liệu mà lại nói là đại bộ phận?” Bác thường căn dặn: “Tiếng nói, chữ viết của dân tộc ta rất giàu, rất đẹp, nếu thiếu thật mới đi mượn của nước ngoài, các chú cần chú ý”.

Qua câu chuyện không chỉ cho ta thấy được phong cách giản dị trong cách nói và cách viết của Bác mà còn cho chúng ta thấy mong muốn của Bác trong việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt. Học tập và rèn luyện theo cách viết, cách nói của Bác là cách dùng từ đơn giản, mộc mạc, cần thiết nhất, đúng nhất sao cho ngắn gọn mà vẫn đầy đủ, làm cho người nghe, người đọc vẫn hiểu được, nhớ được, thấm nhuần được. Chúng ta là cán bộ công chức hằng ngày phải soạn thảo, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị các văn bản, đòi hỏi tính chính xác, chặt chẽ cao trong từng khái niệm, từng câu, từng cách diễn đạt. Vì vậy chúng ta càng phải thấm nhuần sâu sắc hơn trong việc học tập và làm theo phong cách viết ngắn, nói gọn của Bác, và hãy cùng nhau bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, phải làm cho tiếng nói, chữ viết của chúng ta ngày càng thêm đẹp, thêm phong phú. Sinh thời Bác Hồ đã căn dặn: “Văn không chỉ là văn”. Văn cũng chính là người. Học nói, học viết cũng chính là bước hoàn thiện những phẩm giá của mình./.

Ban Dân vận Huyện ủy Mỹ Lộc