Giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cở sở

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023. Thực hiện Quyết định số 09 ngày 11/4/2023 của Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở của huyện, Đoàn Giám sát của do đồng chí Hoàng Thế Hòe Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn cùng 5 thành viên trong đoàn giám sát tại 02 đơn vị: Chi bộ, trường THPT Mỹ Lộc, Đảng bộ xã Mỹ Thành.

Đồng chí Hoàng Thế Hòe - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu tại hội nghị.

Sáng ngày 18/5/2023, Đoàn giám sát tại Chi bộ, trường THPT Mỹ Lộc về thực hiện QCDC. Năm học 2022- 2023, cấp ủy, Ban giám hiệu  nhà trường luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện QCDC ở cơ ở gắn với nâng cao chất lượng dậy và học một cách toàn diện thể hiện dân chủ trong nội bộ nhà trường, dân chủ trong quan hệ với phụ huynh, ban đại diện cha mẹ học sinh, các cơ quan đơn vị liên quan.

Đồng chí: Trần Thị Mai - Nhà giáo ưu tú- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng nhà trường.

Sáng ngày 19/5/2023, Đoàn giám sát làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Thành. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” tiếp tục đi vào cuộc sống, qua đó củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là việc huy động nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫuNhững nội dung nhân dân bàn, biểu quyết được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định; Những nội dung nhân dân giám sát được chính quyền tạo điều kiện cho nhân dân giám sát thông qua Ban TTND, Ban GSĐTCĐ tiến hành việc giám sát, kiểm tra và bước đầu đi vào nền nếp.

Đồng chí: Lê Quốc Vỵ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Thành phát biểu

Tại 02 đơn vị được giám sát Đoàn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở như: Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở chưa thường xuyên, sâu rộng; BCĐ chưa làm tốt công tác tham mưu; công tác kiểm tra, giám sát chưa được chú trọng.

Các đồng chí thảo luận tại buổi giám sát

Tại biểu làm việc tại Chi bộ, trường THPT Mỹ Lộc, Đảng bộ xã Mỹ Thành. Đồng chí Hoàng Thế Hòe- Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các văn bản về QCDC và đề nghị 02 đơn vị thực hiện Quy chế dân chủ gắn với thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, Cụ thể: Đối với Đảng ủy xã Mỹ Thành, tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về QCDC ở cơ sở; Tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở gắn các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy vai trò trong giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI); nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở. Đối với Chi bộ, Trường THPT Mỹ Lộc: tiếp tục thực hiện đẩy mạnh việc thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động của nhà trường. Thực hiện công khai minh bạch, tổ chức lấy ý kiến và cán bộ, giáo viên, nhân viên kiểm tra, giám sát theo đúng Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ  và các quy định của ngành./.

Ban Dân vận Huyện ủy.