GIÁM SÁT CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN CÔNG TÁC TÔN GIÁO TÍN NGƯỠNG DÂN GIAN TẠI XÃ MỸ HÀ

Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện.  Sáng ngày 7/4/2023, Đoàn giám sát số 23 của Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện do Đồng chí Hoàng Thế Hòe - UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ huyện - làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo và tín ngưỡng dân gian.

Thực hiện quy trình giám sát Đoàn giám sát xuống làm việc với cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận, sư trụ trì chùa Huyền Đô, Ban quản lý di tích Đền Hạ Mã. Tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Thế Hòe trưởng đoàn tiếp thu ý kiến đề xuất, kiến nghị của 02 cơ sở tôn giáo, cấp ủy chính quyền thôn.

Đoàn Giám sát làm việc tại 02 cơ sở tôn giáo

Sau khi làm việc tại 02 cơ sở tôn giáo. Đoàn làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mỹ Hà về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo và tín ngưỡng dân gian.

Đồng chí: Phạm Văn Bẩy - HUV, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin huyện - Phó trưởng đoàn báo cáo tại hội nghị

Mỹ Hà có 11 có thôn, diện tích tự nhiên 8,17 km2; dân số 8882 người; Trên địa bàn xã có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Công giáo với khoảng 4500 tín đồ, trong đó Đạo Phật khoảng gần 2,300 tín đồ, đạo Công giáo khoảng 2100 tín hữu. Toàn xã có 05 ngôi Chùa, 01 Giáo sứ Bảo Long; gồm 04 họ giáo, về tín ngưỡng có 07 Đền, 01 Phủ, 02 Đình: trong đó có 02 di tích lịch sử cấp tỉnh. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn xã được quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa  đảm bảo đúng theo quy định pháp luật, địa phương. Các chức sắc tôn giáo, tín đồ phật tử, giáo dân đoàn kết, đồng lòng chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị

Hội nghị có 13  ý kiến thảo luận: Các ý kiến đánh giá cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Đồng thời gặp gỡ trao đổi, thăm hỏi các chức sắc, tín đồ tiêu biểu nhân ngày lễ trọng. Quan tâm đến phát triển đảng viên là người có đạo, bố trí sắp xếp cán bộ là người công giáo vào các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể: MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp chức sắc và các tín đồ tôn giáo, các chức sắc, chức việc tôn giáo chấp hành các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Bên cạnh kết quả đạt được, thời gian quan công tác quản lý nhà nước về tôn giáo còn bất cập việc các sư trụ trì chưa đăng ký sinh hoạt tôn giáo theo quy định.

Đồng chí Hoàng Thế Hòe – UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện - Trưởng đoàn phát hiểu.

Tại biểu làm việc Đồng chí Trưởng Đoàn kết luận chỉ ra ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo tín ngưỡng trên địa bàn xã và đề nghị trong thời gian tới Cấp ủy, chính quyền cần tập trung vào các nội dung sau: Một là: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, thực hiện và cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về tín ngưỡng, tôn giáo. Hai là: Tăng cường công tác quản lý: hoạt động sinh hoạt tôn giáo, quản lý đất đai, quản lý việc xây dựng của các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng. Quản lý chặt chẽ hoạt động tôn giáo của các chức sắc, chức việc; hướng dẫn đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định. Ba là: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đồng bào tôn giáo. Xây dựng và phát huy vai trò cốt cán, vận động đoàn kết tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ tôn giáo sống “Tốt đời, đẹp đạo, đồng thời phản ánh kịp thời ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân về các vấn đề có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Bốn là: Xây dựng mối quan hệ gắn bó, chủ động tiếp xúc, đối thoại với các chức sắc, tạo niềm tin để giải quyết các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo khi có phát sinh ngay tại cơ sở. Chú trọng tham mưu công tác kiểm tra, giám sát; sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của TW, của tỉnh, huyện về công tác tôn giáo.

Ban Dân vận Huyện ủy Mỹ Lôc.