HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA BAN CHỈ ĐẠO QUY CHẾ DÂN CHỦ HUYỆN MỸ LỘC NĂM 2019

Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2019 của Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ (QCDC) huyện Mỹ Lộc. Ban Chỉ đạo QCDC thành lập 03 Đoàn giám sát: Giám sát việc thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20/4/2007 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội ( khóa XI) đối với Đảng ủy xã Mỹ Trung, Đảng ủy xã Mỹ Phúc; Giám sát việc thực hiện Nghị định 04/2015/NĐ/CP, ngày 09/01/2015 của Chính Phủ  đối với Chi bộ và Phòng Giáo dục &Đào tạo huyện.

Đ/c Trần Quốc Lập – Phó Chủ tịch HĐND huyện- Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu tại hội nghị

Qua giám sát các Đoàn nhận thấy việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở của Đảng ủy xã Mỹ Trung, Đảng ủy xã Mỹ Phúc từ tháng 1/2018 đến 6/2019 đạt được kết quả tích cực, đảm bảo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là việc huy động nguồn lực trong Nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới.

Những nội dung nhân dân bàn, biểu quyết được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Những nội dung nhân dân giám sát được chính quyền tạo điều kiện cho nhân dân giám sát thông qua Ban Thanh tran nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng tiến hành kiểm tra, giám sát bước đầu đi vào nề nếp.

Đ/c Nguyễn Kiên Cường – UV BCH Đảng bộ huyện, Chánh thanh tra – Phó trưởng Đoàn Giám sát phát biểu tại hội nghị

Trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, vai trò trách nhiệm của chi bộ, Trưởng phòng, cán bộ công chức, viên chức Phòng GD&ĐT huyện được nâng lên. Thực hiện tốt Quy chế làm việc, duy trì chế độ giao ban, tập trung cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo, góp phần nâng cao năng xuất, chất lượng hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển và đổi mới.

Bên cạnh đó 03 Đoàn giám sát cũng chỉ ra trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở cũng còn một số hạn chế như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở chưa được quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở chưa thường xuyên, sâu rộng; BCĐ chưa làm tốt công tác tham mưu; công tác kiểm tra, giám sát chưa được chú trọng.

Đ/c Lê Đức Quynh – UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện thông qua

dự thảo Báo cáo kết quả giám sát

Các đoàn giám sát đề nghị Đảng ủy xã Mỹ Phúc, xã Mỹ Trung, Chi bộ phòng Giáo dục & Đào tạo huyện cần đẩy mạnh và thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC. Tiếp tục, đẩy mạnh việc thực hiện các nội dung của Năm dân vận chính quyền, tập trung cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến, tập trung giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên, làm tốt công tác giám sát và phản biện theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI); tăng cường hơn nữa sự phối hợp của chính quyền, đơn vị với các cấp, ngành liên quan trong thực hiện QCDC ở cơ sở./.