HỘI NGHỊ BÁO CÁO VIÊN THƯỜNG KỲ 9/2020

Sáng ngày 29/9, tại Phòng họp Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức Hội nghị báo cáo viên thường kỳ tháng 9 năm 2020. Đồng chí Đặng Thị Thanh Huyền- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Trưởng ban Tuyên giáo chủ trì Hội nghị cùng các đồng chí báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện.

Đ/c Trần Thị Đam- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện,

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện báo cáo chuyên đề

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Đam- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cung cấp thông tin về Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến huyện Mỹ Lộc, giai đoạn 2015-2020 gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Kế hoạch đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí đề nghị các xã quan tâm triển khai rà soát việc tham gia bảo hiểm y tế của địa phương, đặc biệt quan tâm tới các hộ trung bình, đây là lực lượng lớn tham gia bảo hiểm y tế.

Đ/c Đặng Thị Thanh Huyền- UVBCH Đảng bộ huyện,

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy báo cáo chuyên đề

Đồng chí Đặng Thị Thanh Huyền- UVBCH Đảng bộ huyện, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy báo cáo chuyên đề thông tin thời sự xung quanh căng thẳng biên giới Trung Quốc - Ấn Độ gần đây. Ấn Độ và  Trung Quốc có chung đường biên giới kéo dài 3.488km tính theo đường kiểm soát thực tế (LAC) và còn nhiều điểm tranh chấp, trong đó có hai khu vực lớn nhất là Aksai Chin ở phía Tây và bang Arunachal Pradesh (Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng) ở phía Đông. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên tục gia tăng ở các khu vực dọc ranh giới đường kiểm soát thực tế. Đỉnh điểm trong hai ngày 15 và 16/6/2020, đã xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới Himalaya, làm hàng chục binh sĩ Ấn Độ chết và bị thương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, xảy ra thương vong trong xung đột biên giới giữa hai nước. Nguyên nhân dẫn đến xung đột kéo dài: về nguyên nhân sâu xa của xung đột biên giới: 1. Tranh chấp biên giới trên bộ kéo dài dai dẳng giữa hai nước; 2. Vấn đề Tây Tạng, lãnh thụ tinh thần Đạt Lai Lạt ma và chính quyền Tây tạng lưu vong ở Ấn Độ; 3. Trung Quốc trả đũa Ấn Độ tham gia “Tứ giác kim cương” gồm Mỹ- Nhật-Úc- Ấn; 4. Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn trong nước nên muốn hướng sự chú ý của dư luận trong nước ra bên ngoài. Về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến đụng độ: Do Ấn Độ xây dựng các đường giao thông ở khu vực tranh chấp, Trung Quốc mở rộng căn cứ không quân gần khu vực biên giới. Mặc dù tình hình biên giới giữa hai nước về cơ bản đã được kiểm soát, song có thể tạo ra nhiều hệ lụy trong thời gian tới như: Phá vỡ các thỏa thuận giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước, Quan hệ Trung Quốc- Ấn Độ có xu hướng trở nên căng thẳng hơn.

Thông tin kết quả Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX: Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23/9 đến ngày 25/9/2020. Đại hội đã bầu 53 Ủy viên ban chấp hành đảng bộ tỉnh khóa mới. Tại phiên họp Ban Chấp hành lần thứ nhất có 15 ủy viên Ban chấp hành khóa mới được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.Tại Hội nghị, có 05 ý kiến thảo luận, nội dung về vấn đề môi trường; xây dựng Nông thôn mới nâng cao; Rà soát đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; triển khai học tập, quán triệt nghị quyết 55 về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia...

Đ/c Lê Văn Khánh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Tiến

Đ/c Phạm Văn Minh- Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thịnh

Đ/c Lê Quốc Vỵ- Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thành

Đ/c Trần Thị Tân- Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hà

Đ/c Trần Quốc Lập- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

phát biểu ý kiến chỉ đạo

Đồng chí Trần Quốc Lập- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thông tin tình hình trong tỉnh, huyện và đề nghị ngành Tuyên giáo từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của huyện, tỉnh, đất nước; kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống các ngành của Hội nông dân, Hội phụ nữ, Dân vận…; tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương đặc biệt với 2 xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2020; tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống covid19; nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tình hình tôn giáo, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Thanh Huyền- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Trưởng ban Tuyên giáo huyện định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới với 03 nội dung: (1) Các địa phương, đơn vị rà soát các công việc trọng tâm của ngành Tuyên giáo trong 3 tháng cuối năm; (2) Triển khai thực hiện Kế hoạch số 01-HU, ngày 28/8/2020 về tổ chức học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết 55-TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” theo đúng kế hoạch. Các đơn vị sau khi triển khai quán triệt gửi Báo cáo triển khai thực hiện, Kế hoạch học tập, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết về Ban Thường vụ Huyện ủy (qua Ban Tuyên giáo) tổng hợp; (3) Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả, thành công Đại hội đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XII, Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XX tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY