Mỹ Lộc sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm- Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022

UBND huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tới 11 điểm cầu của các xã, thị trấn sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm- Triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Tới dự chỉ đạo có đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU- Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Đỗ Quang Lưu- Phó chủ tịch TTHĐND huyện. Đồng chí Phạm Văn Long- Phó bí thư HU- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, cùng dự và chỉ đạo có đ/c Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện.

6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt sau kỳ nghỉ tết nguyên đán dịch bệnh Covit 19 diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng trong cộng đồng, gây ảnh hưởng  lớn tới sức khỏe của nhân dân. Trước tình hình trên UBND huyên đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn, linh hoạt và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn. Do đó tình hình KT-XH  của huyện được duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ: Về sản xuất nông nghiệp năng xuất bình quân vụ xuân toàn huyện ước đạt 57,8 tạ/ha, sản lượng lương thực có hạt đạt gần 18.000 tấn, đạt 52,8% kế hoạch; Chăn nuôi phát triển ổn định, tổng đàn gia súc-gia cầm ước đạt trên 400.000 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt trên 5.000 tấn, đạt 53,4% so với kế hoạch, tăng 2,1% so với cùng kỳ; Sản lượng thủy sản ước đạt 1.790 tấn, đạt 45,9% kế hoạch, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Đoàn thẩm định của UBND tỉnh thẩm định công nhận 4 xã Mỹ Trung, Mỹ Thuận, Mỹ Hưng, Thị trấn Mỹ Lộc đạt chuẩn NTM nâng cao. Một số nghành, lĩnh vực cơ bản duy trì ổn định và có bước tăng trưởng như: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 460 tỷ đồng, đạt 55,9% kế hoạch, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Gía trị sản xuất nghành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ; giá trị nghành xây dựng ước đạt 274,8 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ, đạt 42,8% kế hoạch; giá trị nghành dịch vụ ước đạt 404 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ; Thu ngân sách ước đạt 75,4 tỷ đồng, đạt 49% so với dự toán, chi ngân sách gần 133 tỷ đồng đạt 59% dự toán giao; Số dư nguồn vốn ngân hàng huy động đạt 141 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt trên 761 tỷ đồng. Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục duy trì ổn định, các chế độ chính sách xã hội được giải quyết kịp thời, an sinh xã hội được đảm bảo. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90%. Các dự án đầu tư xây dựng được đẩy nhanh tiến độ. Công tác quản lý đất đai được tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, góp phần hạn chế phát sinh vi phạm đất đai tại cơ sở. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm được thực hiện nghiêm túc theo đúng qui định; Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử từng bước được đẩy mạnh, QP-AN được giữ vững. Hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận đóng góp ý kiến của các xã, thị trấn, cơ quan, ban ngành, đoàn thể các xã, thị trấn tập trung vào các vấn đề nóng đang nổi cộm hiện nay như: Vấn đề vi phạm đất đai vẫn còn tiềm ẩn ở 1 số nơi; Công tác tiêm vacxin phòng chống Covid 19 còn chậm; Tỷ lệ che phủ BHYT chưa đạt kế hoạch; Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở 1 số địa phương, ngành lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhiệm vụ được giao thiếu quyết liệt; Công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền SDĐ nông nghiệp sau DĐĐT, công tác sử lý vi phạm theo hướng dẫn 1456 còn chậm; Công tác tham mưu của 1 số cơ quan, đơn vị chưa đảm bảo, chất lượng chưa đạt yêu cầu.

Kết luận hội nghị đ/c Phạm Văn Long- Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covit 19; Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển KT-XH được giao. Làm tốt công tác tham mưu, không né tránh trách nhiệm; Đẩy mạnh tuyên truyền giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Mỹ Thuận. Tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Tiếp tục đầu tư mọi nguồn lực xây dựng NTM nâng cao. Đặc biệt tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn không để xảy ra phát sinh vi phạm mới, đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ sau DĐĐT, sử lý theo hướng dẫn 1456. Đôn đốc, kiểm tra chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trên địa bàn. Mở rộng tỷ lệ che phủ BHYT đạt 95% dân số. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Đảm bảo tốt chế độ an sinh xã hội. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn.

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC