Huyện Mỹ Lộc tổng kết mô hình giống lúa TBR 225

Huyện Mỹ Lộc tổng kết mô hình giống lúa TBR 225

Huyện Mỹ Lộc phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn giống lúa TBR 225 kháng bạc lá vụ xuân năm 2023 tại xã Mỹ Thịnh.

Nhằm đưa giống lúa mới có năng xuất, chất lượng cao, kháng lại 1 số loài sâu bệnh hại thay thế dần các giống lúa cũ kém chất lượng, tạo tiền đề hình thành các vùng sản xuất lúa gạo hàng hóa. Vụ xuân này huyện Mỹ Lộc cho tiến hành gieo thử nghiệm 1 ha  giống TBR 225 tại xã Mỹ Thịnh, hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, do công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed cung ứng. Qua theo dõi thực tế cho thấy giống TBR 225 có các đặc điểm sinh học như: Có gen kháng bạc lá, là giống cảm ôn, ngắn ngày, nên có thể gieo trồng được cả 2 vụ. Tỷ lệ nảy mầm cao, quá trình sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, số bông hữu hiệu cao, bông to nhiều hạt, cứng cây, thời gian sinh trưởng là 105-110 ngày thích ứng với đồng đất tại huyện Mỹ Lộc. Trong quá trình thâm canh huyện Mỹ Lộc đã cùng Công ty cử cán bộ kỹ thuật liên tục theo dõi, tổ chức các buổi hướng dẫn cho nông dân phương pháp ngâm ủ, gieo, chăm bón, phòng trừ các loại sâu bệnh. Do đó đánh giá giống lúa TBR 225 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, nhiễm nhẹ các đối tượng gây hại như đạo ôn, khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy, giảm việc sử dụng thuốc BVTV, giảm chi phí đầu tư, công lao động. Đặc biệt giảm thiểu tác động xấu đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Thời kỳ thu hoạch bông to, nhiều hạt, năng suất dự kiến đạt gần 80 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, trắng, trong, cơm mềm, dẻo, vị đậm có mùi thơm đặc trưng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Do đó huyện Mỹ Lộc và bà con nông dân trong huyện đã đề nghị công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tiếp tục hỗ trợ, cung ứng giống cho bà con trong các vụ tiếp theo đồng thời tổ chức nhiều hội nghị đầu bờ tại các xã, thị trấn trong huyện để mọi người dân biết được ưu thế của giống lúa TBR 225 mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả năng suất trên 1 ha  canh tác, trở thành giống chủ lực trong các mùa vụ trên địa bàn.

VŨ TRỌNG  NAM- TT VH MỸ LỘC