MỸ LỘC: HỘI NGHỊ TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ SÁU, QUỐC HỘI KHÓA XV

MỸ LỘC: HỘI NGHỊ TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ SÁU, QUỐC HỘI KHÓA XV

Sáng ngày 06/12/2023, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Nam Định đã phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến, kết nối đến các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu huyện Mỹ Lộc có các đồng chí: Trần Văn Hưng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Quốc Lập - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Văn Long - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và đại diện lãnh đạo HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp diễn ra trong 22,5 ngày và đã xem xét, thông qua 07 Luật, 9 Nghị quyết, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý và quyết định điều chỉnh thời điểm trình Quốc hội xem xét, thông qua đối với 02 dự án luật và cho ý kiến lần đầu về 8 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 3 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; xem xét, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, cử tri các địa phương bày tỏ vui mừng trước thành công của Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV và những hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng thời, đề đạt nhiều ý kiến gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh, tập trung vào một số nội dung như: đề nghị quan tâm bổ sung chế độ quà của Chủ tịch nước dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7) hàng năm đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến trước tháng 8-1945 và cán bộ tiền khởi nghĩa; điều chỉnh chế độ là người cao tuổi cô đơn không thuộc hộ nghèo vẫn đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội,....

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023; đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao cũng như trao đổi, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, giám sát việc chuyển tải và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo các ý kiến, kiến nghị được giải quyết thoả đáng, kịp thời, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và nhân dân./.

Cao Dũng

Trung tâm VH, TT&TT huyện