Mỹ Lộc kiểm tra, khắc phục thiệt hại nông nghiệp

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức đoàn kiểm tra đánh giá tình hình thiệt hại về nông nghiệp do mưa lớn nhiều ngày qua trên địa bàn.Vụ mùa này huyện Mỹ Lộc gieo cấy trên 3.600 ha, lúa đang trong giai đoạn chín đỏ đuôi, bà con nông dân đã thu hoạch sớm được 167 ha.

Theo báo cáo lượng mưa từ đêm ngày 9/10 đến 16 giờ ngày 11/10/2017 là 316 ly đã làm 1.570 ha lúa mùa ngập sâu trong nước; 10 ha ngập trắng; 773 ha lúa bị đổ. Hàng trăm ha hoa màu bị dập nát,  đa số trang trại bị ngập chìm trong nước. Thực hiện sự chỉ đạo của huyện Mỹ Lộc Công ty khai thác công trình thủy lợi Mỹ Thành đã huy động 16 trạm, 26 máy bơm công xuất 45.300 m3/h bơm 24/24 giờ, nhiều địa phương huy động cả máy bơm công xuất nhỏ để tập trung chống úng cứu lúa.

Tuy nhiên do lượng mưa lớn kéo dài, qua kiểm tra thực tế 70-80% diện tích lúa bị ngập đã mọc mầm ngay trên cây, có nơi mọc mầm 2-3 cm khả năng bị mất trắng.

Theo dự báo trong những ngày tới còn có mưa lớn, để chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ và ảnh hưởng của việc xả lũ hồ Hòa Bình gây ra huyện Mỹ Lộc đã chỉ đạo các đơn vị động viên bà con huy động mọi nhân lực, phương tiện tranh thủ gặt chạy đồng thời chỉ đạo công ty thủy nông Mỹ Thành phối hợp với ban nông nghiệp các xã, thị trấn huy động tối đa các nguồn lực tiếp tục triển khai khoanh vùng bơm tiêu chống úng, để khi nước rút cho bà con thu hoạch.

Các xã, thị trấn duy trì lực lượng thường trực, bám sát diễn biến thời tiết chủ động ứng phó, xử lý các tình huống nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra

VŨ TRỌNG NAM- ĐÀI MỸ LỘC