Huyện ủy Mỹ Lộc tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020; phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Huyện ủy Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020- Triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tới dự và chỉ đạo có đ/c Trần Văn Hưng- Tỉnh ủy viên, Bí thư HU; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c  Phạm Văn Long- Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện. Năm 2020 các cơ quan chuyên môn đã làm tốt công tác tham mưu cho huyện ủy về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị của nhân sự Đại hội Đảng các cấp; kịp thời ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội 13 của đảng bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống chính trị. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng được tăng cường, hiệu lực hiệu quả được nâng lên; công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng có đổi mới; coi trọng hơn nhiệm vụ xây dựng đạo đức trong cán bộ đảng viên và nhân dân; chỉ đạo có kết quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn đảng theo tinh thần NQTW 4 khóa XII. Chủ động hơn trong đấu tranh chống “Diến biến hòa bình”, bác bỏ các quan điểm sai trái, luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch trước, trong và sau đại hội. Cụ thể  huyện ủy đã ban hành 136 thông báo, 118 quyết định, 103 công văn,  169 tờ trình 20 báo cáo về công tác cán bộ và sắp xếp bộ máy; Công tác bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng qui trình, thủ tục theo qui định, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; Tổ chức 3 lớp nhận thức về Đảng  cho quần chúng ưu tú, kết nạp 32 đảng viên mới, công nhận 64 đảng viên chính thức, cho ra khỏi đảng 7 người, xóa tên khỏi danh sách đảng viên 11 người, trao tặng huy hiệu đảng cho 252 đ/c. Công tác dân vận chính quyền được chú trọng, các cơ quan nhà nước đã tích cực đổi mới tác phong lề lối làm việc, chú trọng chấn chính thái độ phục vụ nhân dân, đạo đức công vụ; Hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội được triển khai có hiệu quả; Huyện ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, NQ các cấp liên quan đến công tác dân vận nhằm phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở được nâng cao, ban thanh tra nhân dân, ban GSĐTCĐ từng bước được nâng lên. Tiếp tục duy trì qui chế đóng mở hòm thư góp ý tại các khu dân cư và nâng cao hiệu quả hoạt động của 137 tổ hòa giải tại cơ sở. Trong năm 2020 các xã ,thị trấn đã tiếp 350 lượt công dân, đã giải quyết 123 đơn. Cấp huyện tiếp 292 lượt công dân = 353 vụ việc, đã giải quyết 120/133 đơn, đang giải quyết 10/133 đơn. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, 100% các cơ quan, đơn vị sử dụng thành thạo cổng thông tin điện tử huyện, niêm yết công khai các văn bản và ứng dụng việc nhận- gửi văn bản trên cổng thông tin điện tử huyện, 100%  cơ quan,  đơn vị phân công cán bộ phụ trách công tác thanh tra đều phát huy vai trò trong việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở. Hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong năm 2021 như: Tiếp tục tự đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị. tư tưởng, tổ chức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng trong sáng, có tầm trí tuệ cao, có phương thức lãnh đạo khoa học, luôn gắn bó với nhân dân. Thực hiện tốt qui chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; tăng cường công tác vận  động quần chúng. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thi đua phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao, bền vững; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2021. Phát huy vai trò của MTTQ các tổ chức chính trị xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, phòng chóng tham nhũng lãng phí, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

VŨ NAM TTVH-TT-TT MỸ LỘC