image advertisement
anh tin bai
anh tin baiThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Lộc tổ chức hội nghị xét duyệt hồ sơ chuẩn tiếp cận pháp luật tại các xã, thị trấn huyện Mỹ Lộc năm 2023
Lượt xem: 594

Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Lộc tổ chức hội nghị xét duyệt hồ sơ chuẩn tiếp cận pháp luật tại các xã, thị trấn huyện Mỹ Lộc năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 07/01/2023 của Uỷ ban nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định về việc phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở và xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn chuẩn tiếp cận pháp luật năm. Trong năm 2023, Phòng Tư pháp huyện Mỹ Lộc đã ban hành các văn bản hướng dẫn việc tự chấm điểm và hoàn thiện hồ sơ xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo đúng thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp (số liệu chấm điểm tính từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2023). Các xã, thị trấn đã hoàn thành việc tự chấm điểm và hoàn thiện các hồ sơ chứng minh 5 tiêu chí theo quy định của thông tư 09/2021/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

anh tin bai

Ngày 24/01/2024, UBND huyện Mỹ Lộc đã tổ chức hội nghị xét duyệt hồ sơ chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 của các xã, thị trấn. Chủ trì hội nghị đồng chí Lê Quang Huy – Phó chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng tiếp cận pháp luật huyện đã quán triệt nhiệm vụ và giao cho phòng Tư pháp báo cáo cụ thể việc thẩm định hồ sơ tiếp cận pháp luật của các xã, thị trấn. Các thành viên hội đồng tiếp cận pháp luật của  huyện đã phát biểu ý kiến. Qua hội nghị, Hội đồng tiếp cận pháp luật huyện đã đưa ra nhưng đánh giá cụ thể:

anh tin bai

Về ưu điểm:

Cơ bản các xã, thị trấn đã chuẩn bị tương đối đầy đủ hồ sơ chứng minh chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 phục vụ việc thẩm tra theo các tiêu chí ngành Tư pháp trong bộ tiêu chí về xây dựng xã đạt nông thôn mới. Hồ sơ được chuẩn bị khá đầy đủ, khoa học, dễ tra cứu thông tin. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “một cửa” các xã, thị trấn đã trang trí, sắp xếp lại toàn bộ không gian thuận tiện cho tổ chức và cá nhân đến giao dịch (trong đó có nơi đón tiếp, ngồi chờ của tổ chức và công dân). Các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn trong ngày trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, các thủ tục liên thông đã được thực hiện đồng bộ, nhanh gọn, hiệu quả tạo điều kiện tốt nhất cho công dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Các bảng biểu, mức thu phí và lệ phí được công khai cho công dân đến giao dịch. Công chức tại bộ phận hành chính “một cửa” được bố trí đúng chuyên môn.

anh tin bai

Về tồn tại:

Qua kiểm tra chi tiết các hồ sơ chứng minh chuẩn tiếp cận pháp luật tại các xã, thị trấn vẫn còn có một số tồn tại như: chưa bổ sung kịp thời các thủ tục hành chính năm 2023; Việc công khai các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho nhân dân tiếp cận khi đến giao dịch còn chưa đầy đủ…vv.

 Tại hội nghị các thành viên hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật huyện đã phát biểu ý kiến đóng góp và chỉ ra những ưu điểm và tồn tại trong hồ sơ xét duyệt chuẩn tiếp cận pháp luật của các xã, thị trấn.

anh tin bai

Kết luận hội nghị đồng chí Lê Quang Huy – Phó chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng tiếp cận pháp luật huyện đã ghi nhận những cố gắng của UBND các xã, thị trấn trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ tiếp cận pháp luật năm 2023 và giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên hội đồng trong công tác tiếp cận pháp luật huyện. Hội đồng đã đi đến thống nhất bằng hình thức biểu quyết và giao cho phòng Tư pháp huyện hoàn thiện hồ sơ và trình Chủ tịch UBND huyện ra quyết định công nhận 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Tin và ảnh: Trần Cao Sơn

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định

Chung nhan Tin Nhiem Mang