TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỸ LỘC, TỈNH NAM ĐỊNH XÉT XỬ LƯU ĐỘNG 02 VỤ ÁN HÌNH SỰ
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MỸ LỘC, TỈNH NAM ĐỊNH

XÉT XỬ LƯU ĐỘNG 02 VỤ ÁN HÌNH SỰ

Thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân dịp giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng ngày 02/2/2024, Toà án  nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã mở phiên toà xét xử lưu động 02 vụ án hình sự tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đối với bị cáo Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1998, nơi cư trú: số 11/43 Bến Ngự, phường Phan Đình Phùng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định bị truy tố về tội “Vận chuyển hàng cấm”.  Bị cáo Lương Văn Quyết, sinh năm 2004, nơi cư trú: thôn Liên Xương, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định:

Vụ thứ nhất: Vào khoảng 15 giờ 10 phút, ngày 10 tháng 12 năm 2023 tại khu vực thôn 4, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thanh Tùng đang vận chuyển 01 balo màu đen bên trong đựng 05 giàn pháo nổ hình hộp kích thước 14cm x 14cm x 14cm được thuê vận chuyển với giá 1.000.000 đồng từ khu vực Cầu Đá, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đến khu vực xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Theo kết luận giám định số 1759/KTHS ngày 15 tháng 12 năm 20023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận 05 khối hộp cùng loại là pháo nổ (loại pháo hoa nổ). Tổng khối lượng là 7,120kg.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Phạm Thanh Tùng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Tùng 18 (mười tám) tháng tù giam theo quy định tại điểm c khoản 1, Điều 191 Bộ luật Hình sự.

Vụ thứ hai: Vào khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 09 tháng 12 năm 2023, Lương Văn Quyết khi đang điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave biển số 29F1-28.220 đến khu vực thuộc thôn Phú Vinh, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định thì bị tổ công tác Công an huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đang làm nhiệm vụ tại đây phát hiện, bắt quả tang Lương Văn Quyết đang cất giấu ở túi quần bò bên phải phía trước 01 túi ni lông màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể dạng cục màu trắng. (Quyết khai là ma tuý mua với giá 300.000 đồng về sử dụng). Tổ công tác Công an huyện Mỹ Lộc đã đưa Quyết cùng phương tiện về trụ sở Công an huyện Mỹ Lộc lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong toàn bộ vật chứng đã thu giữ.

Bản kết luận giám định số 1752/KL-KTHS ngày 12 tháng 12 năm 2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định kết luận: Mẫu rắn dạng tinh thể màu trắng trong 01 (một) túi nilon màu trắng được niêm phong gửi giám định là ma tuý. Loại ma tuý: Methamphetamine. Khối lượng mẫu: 0,139 gam. Hành vi trên của bị cáo Lương Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tệ nạn ma tuý là hiểm hoạ của nhân loại bị xã hội lên án và loại trừ. Việc sử dụng trái phép chất ma tuý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an oàn xã hội là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác. Căn cứ kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Toà án nhân dân huyện Mỹ Lộc xét xử tuyên phạt bị cáo Lương Văn Quyết  01 năm 09 tháng tù giam.

Việc nhanh chóng đưa ra xét xử lưu động vụ án vận chuyển hàng cấm (pháo nổ) và tàng trữ trái phép chất ma túy góp phần nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.