Huyện Mỹ Lộc triển khai đồ án qui hoạch phân khu 9B

Sở xây dựng tỉnh Nam Định phối hợp với UBND huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ, nhân dân trên địa bàn đối với đồ án “Quy hoạch phân khu IX.B - Điều chỉnh quy hoạch phân khu hai bên tuyến đường Nam Định - Phủ Lý đoạn qua địa phận tỉnh Nam Định – Khu vực phía Nam đường Nam Định - Phủ Lý” tỷ lệ 1/5.000. Tới dự có đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư HU- Chủ tịch UBND huyện; đ/c Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban nghành của huyện, Bí thư, Chủ tịch các xã, Thị trấn trên địa bàn.

Nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 2210/QĐ-UBND ngày 13/10/2021. Quá trình triển khai đồ án quy hoạch phân khu 9B đã được nghiên cứu tổng thể tuân thủ chặt chẽ các định hướng lớn xác định trong Điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đến nay các nội dung của đồ án cơ bản đã hoàn thành đảm bảo các yêu cầu về tiến độ và các nội dung quy hoạch.

Quy mô lập quy hoạch: 2673,9 ha. Phạm vi lập quy hoạch: gồm 06 đơn vị hành chính thuộc huyện Mỹ Lộc bao gồm toàn bộ ranh giới diện tích tự nhiên xã Mỹ Thành và một phần diện tích tự nhiên của Thị trấn Mỹ Lộc, xã Mỹ Hưng, xã Mỹ Thịnh, xã Mỹ Thuận và xã Mỹ Tiến. Định hướng qui hoạch: Hình thành các trục, mạng lưới giao thông chính kết nối các khu chức năng:  Kết nối giữa trung tâm huyện đến các xã. Kết nối giữa khu CN – Cụm CN, logistic tới ga trung chuyển, khu kho vận. Hình thành trục TMDV, vui chơi giải trí gắn với đại lộ Thiên Trường. Hình thành trục TMDV vuông góc Đại lộ Thiên Trường qua trung tâm hành chính huyện gắn với Khu đô thị mới trung tâm Thị trấn Mỹ Lộc. Hình thành Khu đô thị mới tại khu vực TT Mỹ Lộc và xã Mỹ Hưng. Các khu dân cư mới tại vị trí các xã. Khu vực sản xuất nông nghiệp sinh thái, chất lượng cao, và cơ sở SXKD

Đồ án được nghiên cứu chia thành 04 khu vực chức năng phát triển như sau: Khu 1: Khu đô thị thương mại dịch vụ phía Nam đại lộ Thiên Trường. Diện tích 325.49 ha. Khu 2: Khu đô thị dịch vụ, công nghiệp, Logistics Mỹ Lộc. Diện tích 966.73ha. Khu 3: Khu dân cư gắn với sản xuất nông nghiệp phía Nam. Diện tích 466.13 ha. Khu 4: Khu đô thị công nghiệp cửa ngõ phía Tây – Diện tích: 935.91 ha. Các định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật:  Hệ thống giao thông liên hoàn, đảm bảo liên kết các không gian khu vực, đặc biệt là liên kết các khu vực hiện hữu, chú ý đến các đầu mối giao thông nút giao thông khác cốt, hành lang an toàn cho tuyến đường sắt Bắc Nam, tuyến đường sắt tốc độ cao, đảm bảo an toàn. Hệ thống san nền thoát nước mưa tuân thủ nguyên tắc đảm bảo lưu vực thoát nước chung, cốt cao độ hài hoà không ảnh hưởng đến khu dân cư hiện hữu, có điểm đấu nối thu nước để thoát nước mặt và nước thải về trạm xử lý cho khu vực hiện trạng đảm bảo vệ sinh môi trường. Hệ thông cấp điện cấp nước được đầu tư đồng bộ, cung cấp đầy đủ cho khu vực mới và khu hiện hữu, đảm bảo công suất, nhu cầu và các tiêu chuẩn hiện hành. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác phải tuân thủ các quy định hiện hành, quy hoạch tỉnh,. Quy hoạch chung đô thị đã xác định, đảm bảo các yêu cầu và chỉ tiêu tính toán với quan điểm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của dân cư đô thị, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Tại hội nghị đã phát phiếu tham vấn tham gia ý kiến của cơ quan, ban nghành, các xã, thị trấn trong huyện với các nội dung gồm : Tính chất qui hoạch phân khu; Định hướng phát triển; Phân các khu vực chức năng của đồ án và qui hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Sau khi lấy phiếu tham vấn ý kiến Sở xây dựng sẽ tổng hợp báo cáo hội đồng thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh thông qua HĐND tỉnh và trình Bộ xây dựng thẩm định và Thủ tướng phê duyệt làm cơ sở để thực hiện. Ngoài phiếu tham gia đóng góp Sở xây dựng sẽ bàn giao cho huyện 1 bộ hồ sơ để công khai tại huyện và tiếp tục xin ý kiến tham gia đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân trong huyện. Tại nơi niêm yết công khai có phiếu góp ý, các phiếu góp ý được tổng hợp, xác nhận bằng biên bản sau thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ ngày trưng bày, công khai lấy ý kiến.

VŨ TRỌNG NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC