HUYỆN MỸ LỘC: HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VÀO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

HUYỆN MỸ LỘC: HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VÀO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

Chiều ngày 03/3/2023, tại Hội trường A1, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Lộc đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Luật đất đai (sửa đổi). Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Quang Lưu - Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong các ban của HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Quốc Lập - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Hoàng Thế Hòe - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Lập - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã khẳng định: sau gần 10 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai tại địa phương đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Luật Đất đai cũng đã bộc lộ những hạn chế, gây khó khăn, vướng mắc, chưa phát huy được nguồn lực từ đất để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Trước thực tế đó, Quốc hội khóa XV mong muốn các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để phù hợp thực tiễn cuộc sống, có tính ổn định, lâu dài. Vì vậy, Hội nghị rất mong nhận được nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đại biểu tham dự, góp phần hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông qua một số nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, tập trung xin ý kiến về 9 nội dung trọng tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như: Vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; công tác phát triển quỹ đất; công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và vấn đề về hộ gia đình sử dụng đất.

Đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hội nghị đã ghi nhận 10 ý kiến tâm huyết của các đại biểu. Theo đó, các đại biểu đã cơ bản nhất trí nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời, tham gia đóng góp ý kiến tập trung chủ yếu vào các nội dung về đổi mới, nâng cao chất lượng quy hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất; phân loại đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hoàn thiện các quy định về bồi thường, tái định cư và cơ chế xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; thực hiện đăng ký bắt buộc về quyền sử dụng đất,...

Việc tham gia đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo chủ trương của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp Nhân dân về xây dựng, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai; sử dụng hợp lý tài nguyên đất đai để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; bảo vệ lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, tổ chức và công dân cũng như tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của chủ sử dụng đất và Nhân dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật./.

Cao Dũng

Trung tâm VH, TT&TT huyện