HỘI NÔNG DÂN HUYỆN MỸ LỘC ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI
HỘI NÔNG DÂN HUYỆN MỸ LỘC  ĐẠI HỘI LẦN THỨ VI

Hội nông dân huyện Mỹ Lộc vừa long trọng tổ chức đại hội lần thứ VI-Nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự và chỉ đạo đại hội có đ/c Nguyễn Hùng Mạnh- Tỉnh ủy viên- Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Nam Định; đ/c Trần Văn Hưng- Tỉnh ủy viên- Bí thư HU; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư HU-Chủ tịch UBND huyện. Tại Đại hội thay mặt BCH Đảng bộ huyện đồng chí Trần Văn Hưng- Bí thư HU đã phát biểu, tặng hoa chúc mừng và tặng đại hội bức trướng mang dòng chữ: Đại hội đại biểu Hội nông dân huyện lần thứ VI- Nhiệm kỳ 2023-2028  “Đoàn kết - Đổi mới -  Sáng tạo – Hội nhập - Phát triển bền vững”

5 năm qua cán bộ, hội viên nông dân huyện Mỹ Lộc đã phát huy truyền thống, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, đoàn kết  vượt mọi khó khăn, chủ động khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thi đua phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 9/9 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ V đề ra. Cụ thể: Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng: Các cấp hội nông dân đã phối hợp tuyên truyền, vận động trên 550.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân chấp hành và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia viết 350 tin bài đăng tải trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ hội viên thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với các chuyên đề cụ thể từng năm, tuyên truyền gương người tốt việc tốt. Về sản xuất nông nghiệp: Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản năm 2022 đạt 822,2 tỷ đồng, tăng 76,6 tỷ đồng so với năm 2018. Giá trị sản xuất bình quân 1 ha canh tác năm 2022 đạt 128,34 triệu đồng, tăng 33,38 triệu đồng so với năm 2018. Diện tích lúa duy trì ổn định trên 3.100 ha; hình thành các vùng cánh đồng lớn, chuyên canh, liên kết với các doanh nghiệp. Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản phát triển và duy trì các vùng nuôi trồng tập trung.Toàn huyện có 08 sản phẩm OCOP, 08 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Vietgap; 11/11 xã, thị trấn triển khai mô hình phân loại rác thải. Cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm, chú trọng, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Các thiết chế văn hóa, cơ sở giáo dục tiếp tục được đầu tư, chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng cao. Diện mạo nông thôn của huyện thay đổi toàn diện, sâu sắc. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống của nông dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 43,49 triệu đồng năm 2018 lên 56 triệu đồng năm 2022; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%; Số hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ trên 92%. Năm 2022 có 5.406 hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp bằng 31,05% so với số hộ nông dân. Đến nay, huyện có 08 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 02 thôn đạt  NTM kiểu mẫu .

Cùng với thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên, nông dân tích cực ủng hộ các quỹ, tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra các cấp hội còn giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động, hàng nghìn cây, con giống để các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Song song với đó các cấp Hội phối hợp với ngành công an, quân sự xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Vận động hội viên, nông dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, các tổ tự quản, tổ hòa giải ở thôn xóm, phát hiện và tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH ở địa phương. Hàng năm 100% các cơ sở Hội, chi hội đều đạt hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Với những thành tích đã đạt được nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng bằng khen, giấy khen các cấp, được trao tặng kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Mỹ Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 với phương châm “Đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy vai trò chủ thể, là trung tâm của nông dân trong phát triển kinh tế, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.   Đại hội đã đề ra 9 chỉ tiêu, 4 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ tới, bầu ra BCH khóa mới gồm 19 đ/c, bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên, đồng thời kêu gọi các cấp Hội và toàn thể hội viên nông dân trong toàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp nông dân Việt Nam, đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, ra sức thi đua phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Đại hội đề ra. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xứng đáng là tổ chức chính trị-xã hội tiêu biểu, trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng huyện Mỹ Lộc ngày càng giàu đẹp, văn minh.

VŨ NAM- TT VH MỸ LỘC