image advertisementimage advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 49
  • Hôm nay: 432
  • Trong tuần: 13 729
  • Tất cả: 2617724
HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở HUYỆN MỸ LỘC
Lượt xem: 173

HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI, XÂY DỰNG XÃ HỘI HỌC TẬP Ở HUYỆN MỸ LỘC

Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, hội đoàn thể và sự ủng hộ của Nhân dân cùng sự nỗ lực của người làm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở huyện Mỹ Lộc nên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và tạo điều kiện để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

anh tin bai

Là 01 trong số 55 học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi, học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi năm học 2022-2023 và cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong lao động trên địa bàn huyện Mỹ Lộc được tham dự Lễ phát động Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030” và trao học bổng “Học không bao giờ cùng” tại huyện, em Trần Phương Thảo - Học sinh trường Trung học cơ sở xã Mỹ Hưng không giấu được niềm vui và sự hãnh diện. Cầm trên tay suất học bổng được trao tặng tại buổi lễ, em Thảo xúc động cho biết:

Hôm nay em rất vinh dự có mặt trong buổi lễ và vinh dự nhận học bổng “học không bao giờ cùng” năm 2023 của hội khuyến học huyện. Sau cả một quá trình cố gắng không ngừng, em thật sự vui sướng đến vỡ òa khi nhận được tin báo mình đã chính thức trở thành tân học sinh của mái trường trăm tuổi Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong. Đó là mong mỏi của em trong suốt những năm tháng học cấp 2, là động lực để không chỉ em mà còn là rất nhiều bạn bè đồng trang lứa cùng nhau nỗ lực và đến cuối con đường chúng em có thể hưởng niềm hạnh phúc cùng nhau, vinh dự và tự hào bước chân vào ngôi trường cấp 3 mà mình hằng mong muốn. Em nghĩ nếu tất cả các bạn học sinh, nếu đã sớm duy trì một thái dộ học tập chăm chỉ, nghiêm túc, thì khi tiếp xúc với cường độ học tập cao và áp lực như năm học lớp 9, các bạn sẽ không bị khủng hoảng về tâm lý, luôn giữ cho mình một thái độ bình tĩnh, kiên trì trước những khó khăn trong suốt quá trình học tập. Em sẽ thật cố gắng để đạt được thành quả và làm nên những công việc có ích cho xã hội”.

anh tin bai

Cô giáo Đặng Thị Hằng – Giáo viên Trường Trung học cơ sở xã Mỹ Hưng, ngôi trường đã có 26 em vừa đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cũng phấn khởi chia sẻ:

“Tôi xin phép được chia sẻ về kết quả đã đạt được của bản thân và nhà trường cũng như kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Một năm học đã đi qua nhưng trong lòng những người thầy như chúng tôi vẫn còn bao dư âm để lại. Những người giáo viên như chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi 26 em học trò mình được đỗ vào trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, 1 em đỗ chuyên Toán ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội, 1 em đỗ thủ khoa trường THPT Mỹ Lộc, 1 em trong tốp 4 của trường trung học phổ thông Nguyễn Khuyến. Đó là kết quả của cả quá trình cố gắng không mệt mỏi của thầy và trò trường trung học cơ sở Mỹ Hưng có được kết quả đáng tự hào ấy là sự quan tâm, chỉ đạo hiệu quả của các cấp lãnh đạo, của ban giám hiệu nhà trường, sự quan tâm hội khuyến học, sự động viên khích lệ của các bậc phụ huynh, sự tâm huyết của đội ngũ thầy giáo cô giáo và sự đam mê và quyết tâm của em học sinh trường trung học cơ sở Mỹ Hưng. Tôi biết rằng những đóng góp của mình chỉ là rất nhỏ, không thấm vào đâu so với sự đóng góp thầm lặng của bao người con trên mảnh đất Mỹ Lộc này. Hòa chung vào không khí học tập và lao động hang say trên quê hương, 1 năm học mới sắp bắt đầu, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng sẽ quyết tâm cao, thực hiện thắng lợi mục tiêu của năm học mới với phương châm dạy bằng cả trái tim, học bằng cả khát vọng bởi chúng tôi biết rằng đằng sau chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ quan tâm của các cấp lãnh đạo và hội khuyến học huyện nhà của các bác phụ huynh và truyền thống dạy tốt học tốt quê hương Mỹ Lộc”.

Trong những năm qua, Hội Khuyến học huyện Mỹ Lộc đã tập trung kiện toàn, củng cố công tác tổ chức khuyến học và đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập,... Đến nay, toàn huyện có 13 hội khuyến học, trong đó, có 2 hội khuyến học Trường THPT Mỹ Lộc và Trường THPT Trần Văn Lan; có 109 chi hội, trong đó, thành lập mới 33 chi hội và 12 ban khuyến học ở xã cùng các dòng họ; phát triển được 3.230 hội viên, nâng tổng số hội viên khuyến học trên địa bàn huyện là 30.320 hội viên, chiếm 38,2% dân số của huyện. Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Hội Khuyến học tỉnh Nam Định; sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mỹ Lộc, Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở luôn làm nòng cốt trong việc phối hợp với Phòng GD&ĐT, UBMTTQVN và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học của Nhân dân huyện nhà. 

anh tin bai

Bên cạnh đó, công tác vận động, xây dựng Quỹ Khuyến học cũng được triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Nguồn quỹ do Hội vận động và tự quản lý đảm bảo sử dụng đúng mục đích, công khai dân chủ, vì thế, thường xuyên nhận được sự tham gia đóng góp của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Tính riêng trong 02 năm 2022-2023, Hội Khuyến học huyện Mỹ Lộc vận động nguồn quỹ được 1,6 tỷ đồng; Hội Khuyến học các xã, thị trấn vận động được khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm, UBND huyện hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho huyện hội 15 triệu đồng; UBND các xã, thị trấn hỗ trợ cho hội cấp xã từ 3 đến 20 triệu đồng kinh phí hoạt động thường xuyên. Từ nguồn quỹ này, Hội Khuyến học các cấp trong huyện đã dành phần lớn để hỗ trợ cho học sinh nghèo, cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực trong cuộc sống. Theo đó, trong 02 năm 2022-2023, Hội Khuyến học huyện Mỹ Lộc đã tổ chức trao tổng số 110 học bổng cho học sinh hiếu học vượt khó, học khá giỏi ở các nhà trường và cho người lao động tiêu biểu, tự học, sáng tạo trong sản xuất, nhiệt tình, tâm huyết đối với phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện, đặc biệt, trong đó, có 18 suất học bổng “Học không bao giờ cùng”; tổng giá trị 80 suất học bổng là 80 triệu đồng. Ngoài ra, trong 02 năm 2022-2023, Huyện hội đã làm hồ sơ đề nghị với các nhà tài trợ tỉnh và được Hội Khuyến học tỉnh phân bổ về mỗi năm từ 50 đến 60 suất học bổng, mỗi suất từ 1 - 2 triệu đồng và 50 chiếc xe đạp, phân phát cho các xã, thị trấn để trao tặng cho các đối tượng được thụ hưởng. Các nhà tài trợ còn nhận đỡ đầu 5 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, mỗi tháng hỗ trợ từ 300.000 đồng – 600.000 đồng cho học hết THPT. Chính vì thế nên có rất nhiều học sinh, người lao động nghèo, gia đình, dòng họ hiếu học có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi do các hoạt động của hội mang lại, từ đó, có thêm điều kiện để học tập, vươn lên trong cuộc sống. Ông Lê Quang Huy- Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc nhấn mạnh:

Phát huy truyền thống ông cha, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh học là cốt để lao động tốt, sản xuất cho tốt, sau 2 năm của đầu nhiệm kỳ 2021- 2026, hội khuyến học đã phủ kín tới 100% thôn xóm tổ dân phố trường học, các khối cơ quan ở trên huyện, các xã, thị trấn và có trên 70% dòng họ có ban khuyến học khuyến tài. Trong những năm qua, phong trào xây dựng quỹ khuyến học vận dụng với nhiều hình thức đa dạng, các cuộc vận động tạo được nguồn kinh phí đáng kể, bổ sung vào quỹ khuyến học khuyến tài từ huyện đến các xã, thị trấn, chi hội các dòng họ, các trường với số dư quỹ toàn hội thường xuyên duy trì ổn định, công tác vận động Quỹ quản lý sử dụng quỹ từ huyện đến cơ sở đều công khai, minh bạch, sử dụng có hiệu quả đã tạo niềm tin trong nhân dân và các nhà tài trợ. Tôi xin trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của những nỗ lực cố gắng của cán bộ hội khuyến học trong toàn huyện, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác, các anh, các chị những người đã hết lòng hết sức vì sự nghiệp khuyến học khuyến tài của huyện. Cảm ơn các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm của người con Quê hương thành đạt đang làm việc và sinh sống ở mọi miền tổ quốc với những nghĩa cử cao đẹp đã đóng góp cả tinh thần và vật chất cho sự nghiệp giáo dục cho công tác khuyến học khuyến tài của huyện nhà trong những năm qua”.

anh tin bai

Để công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Mỹ Lộc trong thời gian tới đạt nhiều kết quả hơn nữa thì các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, triển khai sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác này bằng nhiều hình thức phong phú, lồng ghép với triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước cũng như tiếp tục chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Khuyến học các cấp, huy động toàn xã hội quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, xây dựng xã hội học tập của huyện nhà./.

Cao Dũng

Trung tâm VH,TT&TT huyện

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định

Chung nhan Tin Nhiem Mang