HĐND huyện giám sát chuyên đề năm 2023

HĐND huyện giám sát chuyên đề năm 2023

Đoàn giám sát của HĐND huyện Mỹ Lộc do đ/c Đỗ Quang Lưu-Phó chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa triển khai chương trình giám sát chuyên đề năm 2023 về Thực trạng đội ngũ giáo viên; sử dụng cơ sở vật chất; công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí từ NSNN cấp cho sự nghiệp giáo dục tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện

Theo Kế hoạch, đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại 12 trường, giám sát tại 06 trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Trên cơ sở khảo sát, giám sát trực tiếp, Đoàn đã đánh giá: Nhìn chung các trường đã bám sát các quy định của ngành Giáo dục, các tổ chức, đoàn thể nhà trường hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được quy định đảm bảo cho hoạt động chuyên môn và giảng dạy. UBND huyện, Phòng Giáo dục đã quan tâm, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cơ bản đáp ứng về số lượng và chất lượng; Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường các nhà trường có tinh thần trách nhiệm, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp; các hoạt động chăm sóc, giáo dục cho trẻ Mầm non, học sinh tiểu học, THCS được các nhà trường thực hiện theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của các cấp; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để nâng cao chất lượng trong các giờ học. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống ngoài giờ lên lớp; Việc đầu tư cơ sở, vật chất, trang thiết bị được quan tâm, đầu tư, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, mua sắm hàng năm, từng bước đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia Xanh- sạch- Đẹp- An toàn. Chất lượng giáo dục của các nhà trường từng bước đường nâng cao, góp phần giữ vững phong trào giáo dục chung của toàn huyện.

Bên cạnh các ưu điểm, kết quả đạt được. Đoàn giám sát cũng đã chỉ ra các tồn tại, hạn chế như: Số lượng giáo viên, nhân viên trong các nhà trường còn thiếu chưa được bố trí đủ theo biên chế (đặc biệt là cấp mầm non, Tiểu học); một số trường đạt chuẩn quốc gia đã đến thời hạn công nhận lại nhưng gặp khó khăn về cơ sở vật chất; Việc quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các nhà trường chưa hiệu quả. Về quản lý, sử dụng tài chính: Một số chứng từ mua sắm, sửa chữa nhỏ chưa đảm bảo trình tự, thủ tục, việc lữu trữ các chứng từ chưa khoa học…

Thay mặt đoàn giám sát đ/c Phó chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của các đơn vị trong công tác tổ chức, công tác dạy và học đồng thời đề nghị Phòng giáo dục đào tạo và các nhà trường cần rút kinh nghiệm, khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở kết quả khảo sát, giám sát tại các đơn vị, Đoàn giám sát của HĐND huyện sẽ tổng hợp báo cáo kết quả giám sát chuyên đề năm 2023 trình tại kỳ họp giữa năm của HĐND huyện để đề xuất, kiến nghị với các cấp, các cơ quan thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề.

VŨ NAM- TT VH MỸ LỘC