Đảng ủy-HĐND-UBND xã Mỹ Trung tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan

Đảng ủy-HĐND-UBND xã Mỹ Trung  tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan

Trong không khí vui mừng phấn khởi hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón chào Xuân Giáp Thìn, sáng ngày 30/1/2024 Đảng uỷ- HĐND- UBND- UBMTTQ xã Mỹ Trung đã tổ chức Lễ dâng hương, khánh thành nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan người con ưu tú của quê hương xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Tới dự có đ/c Trần Văn Hưng- Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Nam Định; đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư, phụ trách đảng bộ huyện- Chủ tịch UBND huyện; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Tại buổi lễ các đại biểu và nhân dân trong xã đã cùng nhau ôn lại lịch sử quá trình trưởng thành tham gia hoạt động cách mạng và công lao cống hiến của đồng chí Trần Văn Lan người lãnh đạo xuất sắc của giai cấp công nhân đã góp phần to lớn để xây dựng nền móng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng đi tới thành công. Để tưởng nhớ công lao của đồng chí Trần Văn Lan đầu năm 2000 được sự quan tâm của các cấp các ngành xã Mỹ Trung đã xây dựng nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan trên mảnh đất quê hương thôn Hữu Bị - Xã Mỹ Trung nơi đã sinh ra đồng chí. Sau hơn 20 năm sử dụng, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo an toàn trong công tác sử dụng và thăm viếng. Được sự quan tâm, tạo điệu kiện của tỉnh Nam Định, huyện Mỹ Lộc năm 2023 UBND xã đã làm chủ đầu tư xây dựng mới công trình Nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan. Các hạng mục chính xây dựng bao gồm: Nhà lưu niệm, Nhà sắp lễ. Các hạng mục phụ trợ khác: Đường giao thông kết nối từ đường trục vào nhà lưu niệm; Cầu qua mương; Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật: Sân, cổng, tường bao, hệ thống rãnh thoát nước, điện chiếu sáng ngoài nhà.  Nhà lưu niệm đồng chí Trần Văn Lan kiến trúc công trình 1 tầng có mặt bằng hình chữ Đinh, diện tích xây dựng 67,8m2. Kết cấu: móng Bê tông cốt thép. Hệ chịu lực chính là hệ cột tròn bê tông cốt thép kết hợp hệ vì kèo, xà gồ làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói mũi hài, tường bao quanh xây tường 220. Nhà sắp lễ: Kiến trúc công trình 1 tầng có mặt bằng hình chữ nhật; tổng diện xây dựng 30,0m2. Cổng tam quan gồm 1 cổng chính và 2 cổng phụ;  Tổng mức đầu tư công trình gần 6 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách huyện hỗ trợ cùng ngân sách xã và các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác. Sau 170 ngày kể từ ngày khởi công xây dựng, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của Gia tộc đồng chí Trần Văn Lan và nhân dân địa phương, sự quyết tâm của các nhà thầu đến nay công trình đã hoàn thành các hạng mục được nghiệm thu, quyết toán, bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo theo thiết kế kiên cố, an toàn, chất lượng, mỹ quan đúng thời gian theo quy định của pháp luật. UBND xã Mỹ Trung cũng đề nghị gia đình đồng chí Trần Văn Lan tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, thường xuyên chăm sóc, hương khói, bảo quản để công trình mãi mãi được khang trang theo đúng với công lao, sự nghiệp của đồng chí.

VŨ NAM-TT VH MỸ LỘC