image advertisementimage advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 313
  • Trong tuần: 13 610
  • Tất cả: 2617605
CÔNG ĐOÀN HUYỆN MỸ LỘC: NHÌN LẠI MỘT NHIỆM KỲ
Lượt xem: 271

CÔNG ĐOÀN HUYỆN MỸ LỘC: NHÌN LẠI MỘT NHIỆM KỲ

Hiện nay, tất cả 76 tổ chức CĐCS trong toàn huyện Mỹ Lộc đã hoàn thành đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028 đảm bảo đúng tiến độ đề ra, sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VI diễn ra vào cuối tháng 8/2023. Đây là dịp để Công đoàn từ huyện đến cơ sở kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được; những khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân; rút ra những bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời, quyết định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới.

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đoàn viên khó khăn

anh tin bai

 

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, với chức năng đại diện, tham gia quản lý Nhà nước theo Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn quy định, Công đoàn các cấp huyện Mỹ Lộc tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động bảo vệ quyền, chăm lo lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, trong đó, đặc biệt quan tâm đến đối tượng đoàn viên khó khăn, yếu thế. Đơn cử như quản lý có hiệu quả nguồn vốn vay từ quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm” và từ quỹ "Vì nữ CNVCLĐ nghèo" giải quyết cho nhiều lượt đoàn viên CNVCLĐ vay để phát triển kinh tế gia đình. Các hoạt động vay vốn đã giải quyết thêm việc làm cho trên 200 lượt người, góp phần tăng thêm thu nhập cho mỗi hộ gia đình từ 700 đến 800nghìn đồng/tháng. Bên cạnh đó, các CĐCS đã tự xây dựng các quỹ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, đạt hiệu quả cao. Các cấp Công đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ. Việc thăm hỏi giúp đỡ khi bản thân và gia đình CNVCLĐ gặp khó khăn, lúc ốm đau, việc vui, buồn được các đơn vị tổ chức kịp thời. Hàng năm, nhân dịp lễ tết, tháng Công nhân, LĐLĐ huyện và các cấp Công đoàn tranh thủ sự ủng hộ của Công đoàn cấp trên, của các cấp, các ngành, từ tiết kiệm nguồn kinh phí hoạt động duy trì việc trợ cấp và tổ chức thăm hỏi động viên một số gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị ảnh hưởng chất độc da cam, tật nguyền với số tiền hơn 800.000.000đ. Hoà chung với các hoạt động xã hội từ thiện của cả nước và của tổ chức Công đoàn. Các cấp Công đoàn huyện nhà đã phối hợp các cơ quan hữu quan vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các hoạt động từ thiện như: Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt; Ủng hộ xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam", quỹ "Bảo trợ trẻ em", quỹ "Vì người nghèo" …. với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

 

anh tin bai

 

Nhiệm kỳ 2018-2023, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 trên thế giới và trong cả nước đã gây nên những thiệt hại, hậu quả nặng nề về người cũng như ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống của nhân dân, nhất là những công nhân, lao động nghèo, đối tượng yếu thế. Từ đây, vai trò của công đoàn càng được phát huy mạnh mẽ. Với tinh thần "Mỗi công đoàn cơ sở là một pháo đài, là mái nhà bình yên", các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã chung tay tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch gắn với nâng cao hiệu quả công việc, phát triển kinh tế - xã hội theo phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

 

anh tin bai

Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn phát động cũng như các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao tiếp tục được công đoàn chú trọng thực hiện trong nhiệm kỳ 2018-2023 đã khơi dậy trong công nhân viên chức lao động ý thức, trách nhiệm, nhiệt tình cách mạng, tinh thần sáng tạo, tự lực tự cường, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần tạo môi trường văn hóa an toàn, lành mạnh tại nơi làm việc, xây dựng giai cấp công nhân ngày một lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, địa phương, đơn vị.

Cùng với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh-Sạch-Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”... còn nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động khác được các cấp Công đoàn và CNVCLĐ tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả như phong trào thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phong trào CBCC khu vực HCSN thực hiện tốt pháp lệnh Công chức và thực hiện cuộc vận động người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục".v.v...Trong 5 năm qua, phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đã trở thành động lực, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Hiệu quả của các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị cũng như các mục tiêu phát triển KT-XH do Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện khoá XI và khoá XII đề ra. Tổng kết phong trào thi đua nhiệm kỳ 2013-2018: Đã có10 tập thể, cá nhânđược Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 54 tập thể và 48 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng Cờ, Bằng khen; 85 tập thể và 346 cá nhân được LĐLĐ huyện khen thưởng, có 90,5% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp.

 

anh tin bai

Chú trọng công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp Chính quyền, nhiệm kỳ qua các cấp Công đoàn trong huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong các thành phần kinh tế; kết quả đã phát triển mới gần 500đoàn viên, thành lập mới 04 CĐCS (phát triển đoàn viên mới chủ yếu ở khối DN ngoài Nhà nước với trên 400 đoàn viên). Hệ thống Công đoàn các cấp trong huyện thường xuyên được củng cố và kiện toàn, trong nhiệm kỳ đã sáp nhập chia tách 03CĐCS, giải thể 02 CĐCS.

Bên cạnh đó các cấp Công đoàn đã bám sát chức năng nhiệm vụ, thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, nội dung sinh hoạt với phương châm hướng mạnh về cơ sở. Kết quả tỷ lệ CĐCS xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt 94,1%, không có CĐCS xếp loại yếu, kém.

 

anh tin bai

Công tác quản lý và bồi dưỡng cán bộ Công đoàn đã có bước chuyển biến tích cực, năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ Công đoàn được nâng lên một bước đáng kể (Hiện nay, đội ngũ cán bộ Công đoàn có trình độ cao đẳng, đại học về chuyên môn đạt trên 90%), có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết nhiệt tình với công tác Công đoàn. BCH Công đoàn các cấp trong huyện luôn xác định công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn là việc làm quan trọng, thường xuyên, vì vậy hàng năm đã chủ động đề nghị và phối hợp mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn với đối tượng từ tổ trưởng Công đoàn, Uỷ viên BCH Công đoàn cơ sở trở lên. Kết quả  trong 5 năm qua đã mở được 07 lớp tập huấn nghiệp vụ Công đoàn với tổng sốtrên 400 lượt cán bộ Công đoàn tham dựđạt 100%. BCH Công đoàn các cấp được kiện toàn bổ sung kịp thời, đảm bảo sự lãnh đạo điều hành của tổ chức Công đoàn các cấp. BCH LĐLĐ huyện và Công đoàn các cấp đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí. Các Ban quần chúng được thành lập kịp thời ở mỗi cấp Công đoàn và là những cộng tác viên tích cực của Ban Chấp hành, tạo thành mạng lưới rộng rãi trong hoạt động.

 

anh tin bai

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Lộc đã và đang phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tập trung hoàn thiện các báo cáo cũng như các nội dung, điều kiện khác, sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VI sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26/8/2023, địa điểm tại hội trường Nhà văn hóa của huyện.

 Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của GCCN và tổ chức Công đoàn Việt Nam, nối tiếp những thành quả đã đạt được, đoàn viên Công đoàn và Công nhân viên chức lao động toàn huyện tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn huyện vững mạnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn huyện, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện xây dựng quê hương Mỹ Lộc ngày càng giàu mạnh và phát triển bền vững./.

Cao Dũng

                                                                                                    Trung tâm VH,TT&TT huyện Mỹ Lộc

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định

Chung nhan Tin Nhiem Mang