image advertisementimage advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 450
  • Trong tuần: 5 273
  • Tất cả: 1907444
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM NGÀY TÁI LẬP HUYỆN MỸ LỘC 1/4/1997- 1/4/2022
Lượt xem: 275
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

        Mỹ Lộc- Tự hào là vùng đất địa linh nhân kiệt- Quê hương Tức Mạc Phủ Thiên Trường xưa, nơi đây có Đền Bảo Lộc thờ Đức Thánh Trần. Đền Trần Thủ Độ, là thái sư đầu triều nhà Trần, người có công sáng lập Vương triều nhà Trần trị vì 175 năm. Nơi thờ tự Thượng tướng Thái Sư Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải là danh thần bậc nhất đời thịnh trị nhất của nhà Trần. Ông văn võ song toàn đã từng đem quân thu phục Thăng Long trong chiến tranh chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Trận Chương Dương là dấu son chói lọi trong nghệ thuật chiến tranh nhân dân, cũng là vinh quang lớn nhất ông từng tạo ra được hậu thế hay nhắc đến…

       Tự hào truyền thống cách mạng của quê hương, trong những năm qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Huyện Mỹ Lộc đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện với mục tiêu xây dựng quê hương giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Ngày 1/4/2022 Đảng bộ và nhân dân Huyện Mỹ Lộc kỷ niệm tròn 25 tái lập theo nghị định 19/CP của Chính Phủ, trong không khí cả nước đẩy mạnh các hoạt động thi đua yêu nước Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.  Sau 25 năm tái lập với thành quả: Nông thôn mới. Mỹ Lộc hôm nay đã đổi thay rõ nét từ diện mạo cho đến mức sống người dân.

 

anh tin bai
anh tin bai

      Với vị trí địa lý là huyện cửa ngõ của Tỉnh Nam Định. Mỹ Lộc có lợi thế về giao lưu kinh tế với tất cả các vùng trong cả nước thông qua quốc lộ 10, quốc lộ 21, đường sắt bắc nam và đường sông. Huyện Mỹ Lộc có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm Thị trấn Mỹ Lộc (huyện lỵ) và 10 xã:  Mỹ Hà, Mỹ Hưng, Mỹ Phúc, Mỹ Tân, Mỹ Trung, Mỹ Thắng, Mỹ Thành, Mỹ Thịnh, Mỹ Thuận, Mỹ Tiến.

      Những năm đầu tái lập, Đảng bộ và nhân dân trong huyện gặp nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế chậm phát triển, CN-TTCN chủ yếu nhỏ lẻ, phân tán. Thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thấp. Cơ sở hạ tầng và các công trình như điện, đường, trường, trạm chưa có điều kiện để đầu tư xây dựng…Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của lớp lớp cán bộ lãnh đạo huyện; các tầng lớp nhân dân trong huyện đã cố gắng, vượt qua những khó khăn ban đầu, từng bước, từng bước xây dựng Huyện Mỹ Lộc phát triển.

anh tin bai
anh tin bai

       Qua 25 năm, Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 14,6%/năm giai đoạn 2015-2020. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất từ 6% giai đoạn 1997-2000 lên 11,07% giai đoạn 2015-2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp từ 75,3% xuống còn 17%; công nghiệp, xây dựng tăng nhanh từ 10,4% lên 57%, dịch vụ tăng từ 14,3% lên 26%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 3,5 triệu đồng năm 1997 lên đạt 55 triệu đồng/ người/năm 2021. 

        Từ năm 1997 đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện từng bước được cải thiện theo hướng hiện đại. Nhiều công trình được xây mới như: Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, Bệnh viện đa khoa huyện… Trụ sở làm việc các xã, Thị trấn;  trạm y tế xã, NVH thôn, xóm ở nhiều địa phương được xây dựng, sửa chữa đáp ứng tiêu chí NTM.  Hệ thống trường học các cấp được đầu tư xây dựng đạt chuẩn Quốc Gia: Trường xanh- sạch- đẹp- an toàn. Triển khai, mở rộng dự án cung cấp nước sạch cho nhân dân bằng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân đóng góp. Bên cạnh đó, dự án xây dựng khu đô thị Thị trấn Mỹ Lộc với diện tích 9,9ha đang được thực hiện. Huyện cũng tạo điều kiện để các nhà đầu tư vào KCN Mỹ Thuận, Mỹ Trung và phân khu dịch vụ - thương mại hai bên đại lộ Thiên Trường…

anh tin bai
anh tin bai

      Những năm qua, cùng với sự đóng góp của nhân dân, nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ, giao thông nông thôn ở huyện Mỹ Lộc cơ bản được chuẩn hóa, nâng cấp với 246km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; Trong đó có tuyên đường Thịnh- Thắng; Khu đô thị Thị Trấn Mỹ Lộc; các khu dân cư tập trung xã Mỹ Hà; Thôn An cổ Mỹ Thành; xóm 5 Mỹ Hưng, xóm 3 Mỹ Trung… tiếp tục phát huy lợi thế của các tuyến quốc lộ đi qua như Quốc lộ 10, Đại lộ Thiên trường, cầu Tân Phong trong phát triển kinh tế - xã hội…

         Cùng với phát triển kinh tế, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, lĩnh vực văn hóa - xã hội của huyện có nhiều tiến bộ và đạt được thành tích mới. Năm học 1997-1998 toàn huyện chỉ có 1 Trường THPT Mỹ Lộc, các xã có 11/30 trường cao tầng. Đến nay bậc THPT có thêm Trường THPT Trần Văn Lan; 33/33 trường học các cấp được xây cao tầng kiên cố. Trang thiết bị, đồ dùng dạy học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa. 100% số xã được công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, hằng năm học sinh tốt nghiệp THCS thi đỗ vào các trường THPT bằng các loại hình đào tạo đạt trên 80%.

        Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát triển ở cả bề rộng và chiều sâu.  Đến nay có 98% số thôn, xóm, tổ dân phố; 89% số gia đình; 86% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn huyện đạt danh hiệu văn hoá.

        Hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở từng bước được củng cố hoàn thiện về con người cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. 100% trạm y tế đạt chuẩn Quốc Gia.     Song song với đó, Huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả chương trình quốc gia về giải quyết việc làm, đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%. tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện giảm còn 0,46%. Huyện Mỹ Lộc đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ xây mới nhà đại đoàn kết cho các gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hàng tỷ đồng…

anh tin bai
anh tin bai

      Huyện Mỹ Lộc chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập với đầy đủ hương vị ngọt ngào của quê hương, thành quả đặc biệt ý nghĩa: Huyện  Nông thôn mới. Đó kết quả của  một chặng đường dài khó khăn, đầy nỗ lực và quyết tâm, trách nhiệm cao của toàn Đảng, toàn quân và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.  Không thể kể hết những khó khăn khi Mỹ Lộc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc Gia về xây dựng Nông thôn mới, với xuất phát điểm thấp: mỗi xã, thị trấn (chỉ đạt 5-7 trong tổng số 19 tiêu chí). Nhn thức của người dân vẫn chông trờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước; công tác giải phóng mặt bằng thực hiện tiêu chí về giao thông gặp rất nhiều khó khăn… Thực trạng đó luôn là mối quan tâm, trăn trở hàng đầu cho lớp lãnh đạo huyện. Qua từng năm Mỹ Lộc đã chuyển hoá có hiệu quả từ Nghị quyết vào đời sống của nhân dân.

      Trong cái khó khăn chung của Mỹ Lộc, có thế nói xã Mỹ Thành là một điểm sáng về tinh thần, khí thế, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Mỹ Thành là một xã nghèo nhưng khi đón nhận và triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã nhiệm kỳ 2015- 2020 đã làm chuyển biến rõ nét nhất trong nhận thức của nhân dân và sự vào cuộc thực sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới từng bước, từng bước tiến vững chắc. Dự án xây dựng đường giao thông nằm trong khu di tích- văn hoá Trần: Tuyến đường từ Quốc Lộ 21A vào khu di tích lịch sử Đình Miễu Cao Đài qua xã Lộc Hoà như một nguồn năng lượng được lan toả mạnh mẽ trong nhân dân, những hộ có tuyến đường đi qua đã tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến đất, hiến vườn góp phần cùng đơn vị thi công hoàn thành nhanh chóng công tác giải phóng mặt bằng, tạo mọi điều kiện cho tuyến đường hoàn thành vượt tiến độ về mặt thời gian gần 02 năm.  Tiếp đó là tuyến đường thứ hai từ Đình Cao Đài đi qua các xóm 3,4,5,7 tới cầu Nhát với chiều dài hơn 1300m.  Có thể nói những ngày nhân dân các đơn vị trên địa bàn xã Mỹ Thành tiến hành giải phóng mặt bằng đầy khí thế của một cuộc ra quân đồng khởi.  Đó  là sự sống lại của tinh thần, trách nhiệm cộng đồng. Tuyến đường hoàn thành có sự lan toả mạnh mẽ trong nhân dân và tạo thành một làn sóng mang sức mạnh lớn của toàn dân Mỹ Thành.  Và điều kỳ diệu đã đến. Đảng bộ và nhân dân Mỹ Thành về đích sớm xã Nông thôn mới vào nửa đầu năm 2018. Đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập xã 1948- 2018; 760 năm Thái ấp Độc Lập- Cao Đài.

 

anh tin bai
anh tin bai

       Hoà chung niềm vui đó, sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị huyện nên chỉ đến tháng 11 năm 2018 xã Mỹ Thắng là đơn vị cuối cùng của huyện được tỉnh công nhận xã Nông thôn mới. Huyện Mỹ Lộc được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, về đích trước hơn 01 năm so với mục tiêu Đại hội đề ra. huyện đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020. Niềm vui được nhân lên bội phần. Huyện Mỹ Lộc tiếp tục đà xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.   

Đại hội Đảng bộ huyện Mỹ Lộc lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề: Phát huy truyền thống quê hương, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2025 có 70% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 25% số xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những thuận lợi về tình hình chính trị - xã hội ổn định; Đảng bộ đoàn kết, thống nhất; kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Huyện sau 25 năm tái lập; sự quan tâm mọi mặt và định hướng của tỉnh về xây dựng thành phố Nam Định trở thành Trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng; phát triển các khu, cụm công nghiệp; xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu… là những lợi thế, cơ hội lớn cho sự phát triển nhanh, mạnh, vững chắc của huyện trong giai đoạn mới.

Huyện Mỹ Lộc thể hiện quyết tâm phát huy sức mạnh tổng hợp của Đảng bộ và nhân dân; tích cực huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phát huy lợi thế của địa phương để tạo bước phát triển mới, nhanh, mạnh về kinh tế - xã hội. Triển khai tích cực kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Phát triển kinh tế hài hoà, gắn kết với phát triển văn hoá, xã hội và bảo vệ môi trường. Thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Chăm lo nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân. Củng cố khối đại đoàn kết và đồng thuận xã hội. Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

     Kỷ niệm 25 năm ngày tái lập Huyện Mỹ Lộc 1/4/1997- 1/4/2022. Toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện quyết tâm đẩy mạnh thi đua yêu nước thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đoàn kết xây dựng quê hương Mỹ Lộc góp phần cùng với thành phố Nam Định phát triển lên một tầm cao mới./

             Trung Tâm văn hoá- Thông tin và TT huyện Mỹ Lộc thực hiện.

 

  

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định

Chung nhan Tin Nhiem Mang