Lãnh đạo huyện Mỹ Lộc kiểm tra Nông thôn mới nâng cao tại xã Mỹ Thành

Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện và lập hồ sơ chứng minh các tiêu chí NTM nâng cao tại xã Mỹ Thành. Là xã đạt chuẩn NTM năm 2018 đồng thời đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020 và đăng ký 5 đơn vị thôn xóm làm mô hình khu dân cư kiểu mẫu. Mặc dù triển khai xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn như: Xã đã đạt chuẩn NTM nhưng nguồn thu ngân sách còn hạn hẹp, cơ sở vật chất hạ tầng được thường xuyên quan tâm tu bổ nhưng còn nhiều thiếu thốn so với yêu cầu đặt ra, đời sống nhân dân ở mức trung bình. Tuy nhiên với quyết tâm cao Đảng bộ, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong xã đã đoàn kết tập trung cao độ từng bước vượt qua khó khăn thách thức đã đạt được nhiều kết quả tích cực và có tính bền vững cao. Theo báo cáo đến thời điểm này xã Mỹ Thành đã đạt 17/19 tiêu chí NTM nâng cao, còn 1 tiêu chí số 12 chưa đạt và 1 tiêu chí số 19 chưa đánh giá. Để có được kết quả trên xã Mỹ Thành đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân, đồng thời ban hành nhiều văn bản tới các ban ngành đoàn thể và các thôn xóm để lấy ý kiến nhân dân, với phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát, dân hưởng lợi” nên được đại đa số người dân đồng tình ủng hộ. Hàng tháng, hàng quí Đảng ủy- UBND xã đều có các cuộc họp giao ban để kiểm điểm tiến độ. Bộ mặt nông thôn Mỹ Thành đã khởi sắc rõ nét: Đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp; Hệ thống thủy lợi đủ điểu kiện ứng phó hiệu quả với thiên tai cấp độ 3, trường học đảm bảo chuẩn Xanh- Sạch Đẹp-An toàn; Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên là 99,09%;  Thu nhập bình quân đầu người đạt 54,6 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội là 0,27%; Tỷ lệ gia đình văn hóa 84,5%; 100% lao động trong độ tuổi lao động được phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, rủi ro thiên tai, cơ chế chính sách và được cung cấp thông tin để phát triển sản xuất kinh doanh; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 93%; Kết quả huy động nguồn lực đến tháng 10/2020: Vốn ngân sách gần 2,3 tỷ đồng, vốn huy động đóng góp từ cộng đồng gần 1,4 tỷ đồng. Quốc phòng- an ninh trên địa bàn được giữ vững. Tất cả các hồ sơ chứng minh các tiêu chí cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Huyện Mỹ Lộc đã ghi nhận biểu dương đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp chính quyền và nhân dân xã Mỹ Thành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao, đồng thời chỉ đạo trong năm 2020 phải hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí phối hợp với huyện để trình cấp trên phê duyệt. Thường xuyên triển khai thực hiện phong trào ngày chủ nhật xanh, duy trì chăm sóc các tuyến đường hoa, làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện đề án phân rác thải tại nguồn; Đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công. Thời gian tới xã Mỹ Thành sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhân dân vượt qua khó khăn chung sức, đồng lòng cùng với Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí đạt xã NTM nâng cao trong năm 2020.

Đ/c Trần Minh Thắng - Ủy viên BTVTU, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Đ/c Phạm Văn Long - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu