Phòng Tài nguyên môi trường hướng dẫn phân loại rác thải

Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Lộc phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ môi trường 86-Thành Phố Nam Định vừa tổ chức hội nghị hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn và sử lý rác thải hữu cơ qui mô hộ gia đình cho nhân dân 5 thôn của xã Mỹ Hưng. Đây là tiêu chí số 12 về cảnh quan môi trường để xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Tại hội nghị người dân đã được nghe  hướng dẫn 1 số vấn đề cơ bản như: Ý nghĩa, lợi ích của việc phân loại phân loại rác thải tại nguồn; Phân loại, lưu giữ, xử lý chất thải sinh hoạt; Các mô hình xử lý rác thải hữu cơ sinh hoạt tại hộ gia đình.

Phân loại rác thải tại nguồn giúp giảm thiểu khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình phải thu gom vận chuyển và đưa ra khu sử lý rác thải tập trung để sử lý, từ đó giảm thiểu ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí; Giảm chi phí trong quản lý và sử lý chất thải sinh hoạt; Tái sử dụng được rác thải hữu cơ ngay tại nguồn phát thải, coi rác thải như 1 nguồn tài nguyên; Nâng cao nhận thức của cộng đồng, thay đổi thói quen thu gom rác, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng; Nâng cao hiệu quả hệ thống quản lý nhà nước về quản lý chất thải rắn góp phần tạo cảnh quan môi trường Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp. Trong quá trình hướng dẫn Phòng tài nguyên- môi trường huyện và Công ty cũng đã giải đáp 1 số thắc mắc của người dân về qui trình thu gom, phân loại rác thải, đồng thời yêu cầu người dân phải hiểu rõ về các bước thực hiện, thời gian, lộ trình thu gom rác. Trong quá trình thực hiện phản ánh kịp thời khi có vấn đề phát sinh, hạn chế để khắc phục. Sau 1 thời gian thử nghiệm phòng tài nguyên môi trường sẽ tiến hành kiểm tra, thống kê hiệu quả về mô hình thu gom, phân loại rác tại nguồn đề tuyên truyền triển khai nhân rộng mô hình trong toàn huyện, tiến tới đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian thích hợp.

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC