Mỹ Lộc tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2021

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất vụ mùa, vụ đông 2021; Triển khai phương hướng, nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2022. Đồng chí Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sản xuất vụ mùa, vụ đông 2021 triển khai trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn như: Dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, giá nông sản không ổn định. Song với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành cùng với sự nỗ lực cố gắng của các HTXNN, hộ nông dân và các doanh nghiệp nên sản xuất vụ mùa, vụ đông 2021 đã đạt được 1 số kết quả quan trọng. Cụ thể: Diện tích gieo cấy là 3.197 ha, tăng 26 ha so với vụ mùa năm 2020; Năng xuất đạt 51,95 tạ/ha; Sản lượng  16.607 tấn, tăng 109 tấn so với vụ mùa năm 2020; Toàn huyện có gần 130 ha đất nông nghiệp bỏ hoang do dân không cấy. Diện tích cây rau màu hè thu là 344 ha, cây vụ đông 300 ha. Sản xuất chăn nuôi: Tổng đàn trâu, bò gần 2.700 con, đàn lợn trên 27.000 con, đàn gia cầm 362.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 6.587 tấn; Tiêm vacxin dịch tả lợn 8167 liều, vacxin lở mồm long móng trên 3.200 liều, vacxin viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò 192 liều. Diện tích nuôi trồng thủy sản 705 ha, sản lượng 2.439 tấn. Công tác thủy lợi nội đồng, phòng chống thiên tai được các đơn vị, các xã, thị trấn triển khai theo phương châm 4 tại chỗ. Hoạt động của ban nông nghiệp các xã, thị trấn tiếp tục được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và các nhiệm vụ phát triển nông nghiệp-nông thôn được triển khai tích cực. Do đó đã góp phần quan trọng ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn 1 số hạn chế tồn tại như: Việc chấp hành chỉ đạo về cơ cấu giống và biện pháp thâm canh ở 1 số địa phương chưa tốt; Nội dung tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa được triển khai đồng bộ, số mô hình còn hạn chế, thiếu tính bền vững; Tỷ lệ tiêm phòng thấp; Diện tích ruộng bỏ hoang còn nhiều; Sản phẩm hàng hóa chất lượng chưa cao, khó cạnh tranh trên thị trường; Kinh tế hợp tác phát triển chậm.

Kết luận hội nghị đ/c Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Sản xuất vụ mùa, vụ đông 2022 mặc dù có những thuận lợi cơ bản nhưng vẫn có rất nhiều khó khăn, do đó các xã, thị trấn tập trung vào 1 số nhiệm vụ chủ yếu như: Bám sát diễn biến thời tiết, thị trường và yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM để chủ động định hướng sản xuất hàng hóa trong vụ mùa, vụ đông 2022; Chủ động xây dựng các giải pháp kỹ thuật thâm canh, phát triển nhanh các mô hình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp tổ chức tốt sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP; Chú trọng phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất hàng hóa, nhất là các cánh đồng liên kết chuỗi giá trị, gắn với việc phát triển các sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực, thế mạnh của từng địa phương gắn với đẩy mạnh triển khai chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP). Phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa, các cây vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất

VŨ TRỌNG NAM- TT VH- TT-TT MỸ LỘC