MỸ LỘC TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2021

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021- Triển khai nhiệm vụ PCTT & TKCN năm 2022. Dự hội nghị có đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Đỗ Quang Lưu- Phó chủ tịch TT HĐND huyện. Đồng chí Phạm Văn Long- Phó bí thư HU-Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong năm 2021 UBND huyện đã tích cực chủ động xây dựng và triển khai nhiều phương án, chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện sẵn sàng cho công tác PCTT và TKCN. Tổ chức kiểm tra các công trình đê điều, công trình thủy lợi trước mùa mưa bão đồng thời chỉ đạo các xã Mỹ Tân, Mỹ Trung, Mỹ Phúc rà soát lực lượng dân quân cơ động, thanh niên xung kích tổ chức lực lượng thường trực canh đê, chuẩn bị tốt các bãi đất dự trữ, phương tiện vận chuyển ứng cứu hộ đê. Xã Mỹ Tân đã chuẩn bị tốt phương án bảo vệ đê bối, phương án di dân vùng bối, phương án tìm kiếm cứu nạn. Năm 2021 huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN theo phương châm 4 tại chỗ gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa và xây dựng NTM, như giải tỏa nạo vét các tuyến kênh, phát quang mái đê trồng hoa 2 bên đường. Trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng toàn huyện đã thi công đào đắp được 30.646 m3 đạt 83% kế hoạch, công ty TNHH MTVKTCTTL Mỹ Thành đào đắp, nạo vét 3.890 m3 đạt 110% kế hoạch. Công ty đã  phối hợp tốt với ban nông nghiệp các xã, thị trấn, các HTX nông nghiệp để tưới tiêu, điều hòa phục vụ sản xuất, chủ động vận hành các trạm bơm, khơi thông dòng chảy và tiêu rút nước trên hệ thống không để ảnh hưởng đến sản xuất. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng lực lượng xung kích PCTT theo qui định  với 11 đội/137 tổ/1452 người. Các xã, thị trấn đã phối hợp với các ngành chức năng  sử lý 2 vụ vi phạm đê điều, khắc phục xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các công trình vi phạm. Nộp quĩ phòng chống thiên tai đạt  trên 552 triệu đồng đạt 79,4% kế hoạch.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư HU- Chủ tịch UBND huyện kết luận nêu rõ: Các cơ quan, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị các cấp về công tác PCTT&TKCN, giảm nhẹ thiên tai năm 2022; Thành lập, kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và đi vào hoạt động theo chức năng nhiệm vụ đã qui định; Tiến hành tổng kết công tác PCTT& TKCN năm 2021; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền  tới mọi người dân về Luật phòng chống thiên tai; Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời dứt điểm các vi phạm pháp luật về đê điều, pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; Các đơn vị chức năng, BCH PCTT&TKCN huyện tổ chức tổng kiểm tra đánh giá chất lượng đê điều trước mùa lũ bão, xây dựng phương án hộ đê toàn tuyến; UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra đánh giá công trình phục vụ tưới tiêu, đánh giá lại năng lực phòng chống mưa úng của từng công trình trên cơ sở đó có kế hoạch tu bổ, bảo dưỡng công trình xong trước mùa mưa bão; Đặc biệt tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp các ngành, làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, quản lý, bảo vệ, tu bổ, nâng cấp các công trình đê điều, thủy lợi. Triển khai tích cực công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với nguyên tắc: Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Thực hiện phương châm 4 tại chỗ theo sự phân công, phân cấp đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và phù hợp với cấp độ rủi ro thiên tai, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH  trên địa bàn.

VŨ TRỌNG NAM- TT VH-TT MỸ LỘC