Huyện Mỹ lộc tổng kết công tác sản xuất vụ xuân 2023

Huyện Mỹ lộc tổng kết công tác sản xuất vụ xuân 2023

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất vụ xuân 2023 – Sơ kết sản xuất vụ mùa 2023-Triển khai nhiệm sản xuất vụ xuân 2024. Đồng chí Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Vụ xuân 2023 toàn huyện gieo cấy 2.963 ha, năng suất đạt 57,89 tạ/ha, sản lượng đạt 17.153 tấn. Tình hình nông dân bỏ ruộng là 103,2 ha. Diện tích cây màu vụ xuân 349 ha. Về chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do áp lực dịch bệnh, giá vật tư chăn nuôi tăng. Theo thống kê đến thời điểm 1/7/2023 tổng đàn gia cầm 381.000 con, đàn trâu bò 2.473 con, đàn lợn gần 27.000 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 3.398 tấn. Diện tích nuôi trồng thủy sản 620 ha, sản lượng đạt 1.700 tấn. Công tác kiểm soát dịch bệnh được chủ động triển khai đồng bộ chặt chẽ: Tiêm phòng trên 7.700 liều dịch tả; trên 2.000 liều dịch lở mồm long móng; 1.549 liều dịch dại. Công tác khử trùng tiêu độc, vệ sinh khu vực chăn nuôi được tiến hành thường xuyên, các hộ chăn nuôi tích cực áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Công tác thủy lợi nội đồng các xã đã thực hiện 29.625 m3  đạt 94% kế hoạch, Công ty khai thác công trình thủy lợi Mỹ Thành thực hiện 13.650 m3 đạt 101% kế hoạch đồng thời chủ động lấy nước sớm, khai thác hiệu quả 3 đợt xả nước hồ thủy điện, vận hành an toàn hệ thống công trình, thực hiện tốt việc khoanh vùng, điều tiết nước theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Ban nông nghiệp các xã, thị trấn tiếp tục được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Mô hình tái cơ cấu có hiệu quả được các địa phương triển khai mở rộng, duy trì. Ban nông nghiệp các xã thị trấn đã tiếp tục tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nông nghiệp và nông thôn góp phần quan trọng ổn định đời sống nhân dân. Bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế như  1 số nơi chưa thực hiện đúng qui trình thâm canh lúa; tình trạng bỏ ruộng hoang còn nhiều; Tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp; Nội dung tái cơ cấu chưa triển khai đồng bộ. 1 số HTX NN hoạt động còn yếu kém.

Huyện Mỹ Lộc cũng đã đề ra phương hướng sản xuất vụ xuân 2024 như: Chủ động, tích cực khắc phục khó khăn, bám sát diễn biến thời tiết phấn đấu sản xuất vụ xuân đạt kết quả cao trong mọi tình huống; Chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch sang sản xuất nông sản, thực phẩm hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân rộng các mô hình tích tụ ruộng đất, mô hình chuyển đổi cơ cấu để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; Đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết trong sản xuất- chế biến- tiêu thụ nông sản. Phấn đấu giành vụ xuân 2024 đạt kết quả cao cả về năng xuất, chất lượng, giá trị và hiệu quả nhằm đạt chỉ số tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp từ 2-2,5%

VŨ NAM – TT VH-TT-TT MỸ LỘC