Huyện Mỹ Lộc đánh giá tiêu chí tổ dân phố kiểu mẫu

Huyện Mỹ Lộc đánh giá tiêu chí tổ dân phố kiểu mẫu

Đoàn công tác của huyện Mỹ Lộc do đồng chí Đặng Văn Mịch–Trưởng phòng NN&PTNT- Phó chánh văn phòng điều phối NTM làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn của huyện vừa về khảo sát, thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn tổ dân phố kiểu mẫu năm 2022 tại tổ dân phố Trung Quyên và tổ dân phố An Lộc- Thị trấn Mỹ Lộc

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc và là hướng đi tất yếu trong quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn. Với phương châm phát triển đô thị trong lòng nông thôn,  để vừa giữ được giá trị truyền thống văn hóa làng xã vừa đảm bảo phát triển toàn diện, thời gian qua chi bộ, chính quyền tổ dân phố Trung Quyên đã bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp, nhất là được sự đồng thuận ủng hộ cao trong nhân dân nên đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi: Nhà văn hóa được đầu tư, xây mới trên 2 tỷ đồng được lắp đặt wifi miễn phí, trang bị hệ thống ánh sáng, âm thanh, dụng cụ TDTT ngoài trời phục vụ sinh hoạt cộng đồng của nhân dân; Hệ thống đường giao thông được qui hoạch khá hoàn chỉnh, 100% đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 73 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ  gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa là 96,17%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 75,5%. Số người dân tham gia BHYT  đạt 95,52%. 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch, điện thắp sáng và chấp hành đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, góp phần tạo cảnh quan Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp. ANCT-TTATXH được giữ vững. Chi bộ đảng hàng năm đều đạt trong sạch, vững mạnh.

Kết quả thực hiện các tiêu chí đối với tổ dân phố An Lộc: Hạ tầng kinh tế -xã hội phát triển đồng bộ, phù hợp với tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn; đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp, đời sống nhân dân được nâng cao, người dân phấn khởi tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp. Tổng kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng NTM là 9 tỷ 345 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 75 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa là 98,77%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,94%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 100%. Có mô hình sử dụng hệ thống camera giám sát để phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. ANCT-TTATXH được đảm bảo.

Sau khi đi khảo sát, kiểm tra thực tế phát biểu kết luận hội nghị đ/c Phó chánh văn phòng điều phối NTM huyện đã đánh giá cao sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy-HĐND- UBND Thị trấn Mỹ Lộc và chi bộ, chính quyền 2 tổ dân phố trong quá trình triển khai xây dựng tổ dân phố kiểu mẫu đặc biệt là được sự ủng hộ, đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Đại đa số người dân đều hồ hởi phấn khởi vui mừng vì bức tranh Thị trấn Mỹ Lộc đã khởi sắc rõ rệt.  Tuy nhiên theo đánh giá của các ngành 1 số tiêu chí vẫn còn chưa đạt yêu cầu đề ra, do đó đoàn thẩm định của huyện giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp giúp đỡ, đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tổng hợp kết quả đánh giá, hoàn thiện hồ sơ để  trình UBND huyện công nhận tổ dân phố Trung Quyên và tổ dân phố An Lộc đạt chuẩn tổ dân phố kiểu mẫu trong năm 2022

VŨ TRỌNG NAM- TT VH MỸ LỘC