HỘI NGHỊ TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG BỆNH LÙN SỌC ĐEN VỤ MÙA 2018 TẠI THỊ TRẤN MỸ LỘC

Thực hiện kết luận UBND huyện họp ngày 24/8/2018 về kiểm điểm công tác phòng chống bệnh lùn sọc đen vụ mùa năm 2018. Trạm Khuyến nông, phòng NN&PTNT huyện phối kết hợp với UBND, BNN thị trấn Mỹ Lộc tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật phòng chống bệnh Lùn sọc đen và một số đối tượng sâu bệnh hại lúa vụ mùa 2018.

Tại buổi tập huấn các quý vị đại biểu đã được nghe về các đối tượng sâu bệnh chính hại lúa mùa 2018 đặc biệt là bệnh Lùn sọc đen với môi giới chuyền bệnh là Rầy lưng trắng.

Sau khi nghe tại hội trường các đại biểu đã đi kiểm tra thực tế đồng ruộng. Được cán bộ Trạm hướng dẫn cách kiểm tra phát hiện bệnh Lùn sọc đen. Kết quả kiểm tra 3 ruộng đã phát hiện 3 mẫu lúa có biểu hiện của bệnh Lùn sọc đen. Các đại biểu đã tận mắt, tận tay  nhìn thấy triệu trứng vết bệnh biểu hiện trên cây lúa.

Kiểm tra mật độ rầy lưng trắng lứa 5 trên ruộng chưa phun thuốc có mật độ 100-120 con/m2 (3-4 con/khóm). Kiểm tra mật độ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6.

Qua kết quả kiểm tra phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông đề nghị UBND, BNN, ban chỉ đạo phòng chống bệnh Lùn sọc đen, các tổ chức đoàn thể chính trị Thị trấn Mỹ Lộc, các tổ dân phố phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, đôn đốc các hộ khẩn trương kiểm tra đồng ruộng và tiến hành phun trừ rầy lưng trắng lứa 5  với 100% diện tích, kết hợp phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 với những ruộng có mật độ ≥20 con/m2, bệnh khô vằn khi ruộng lúa có vết bệnh bằng các loại thuốc đặc trị. Thời gian phun trừ thuốc kết thúc trước ngày 03/9. Phải phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, sau phun 4 giờ gặp mưa thì phải tiến hành phun lại. Sau khi phun 3-5 ngày phải kiểm tra đồng ruộng nếu còn xuất hiện rầy lưng trắng phải tiến hành phun trừ triệt để rầy lưng trắng để hạn chế bệnh Lùn sọc đen. Tiến hành nhỏ bỏ, vùi lấp cây bị bệnh Lùn sọc đen.

TRẠM KHUYẾN NÔNG MỸ LỘC