Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra đê điều trước mùa mưa bão tại huyện Mỹ Lộc

Đoàn  công tác của tỉnh Nam Định do đ/c Lê Quốc Chỉnh-Thường vụ tỉnh ủy- Phó bí thư TT tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra  Bối Hồng Long- thuộc xã Mỹ Tân- huyện Mỹ Lộc trước mùa mưa bão. Đi cùng đoàn có đ/c Trần Lê Đoài- Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Ở huyện có đ/c Trần Văn Hưng- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU- Phó chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư HU-Chủ tịch UBND huyện.
Đê bối Hồng Long- xã Mỹ Tân có chiều dài 5,8 km bảo vệ  cho khu vực dân sinh, kinh tế của khu vực Hồng Long- xã Mỹ Tân với diện tích tự nhiên 195 ha, diện tích canh tác 170 ha, dân số 1.735 hộ với 4.974 nhân khẩu. Qua kiểm tra thực tế cho thấy trên bối Hồng Long có 8 cống qua bối, chỉ có 2 cống là có hồ sơ thiết kế, thi công, các cống còn lại do dân tự làm, không có hồ sơ thiết kế. Trong đó Cống lấy nước trạm bơm Tân Đệ nằm trên đê bối Hồng Long là khu vực trọng điểm chống lụt bão của huyện Mỹ Lộc. Cống được xây dựng vào năm 1968, thân cống ngắn, cửa cống phía ngoài sát sông Hồng. Tường cánh phía thượng lưu sông theo chiều  dòng chảy bị lún nghiêng, mở rộng khe lún theo mép từ đỉnh tường cánh xuống tới đáy cống, H=4,0m, bề rộng khe lún từ 3-:-5cm, tường cánh cống bị nứt, gẫy với khe nứt mở rộng 15 cm và bị nghiêng. Mái đê bối phía sông tại vị trí tim cống bị sụt lún với diện tích gần 1,2m, sâu 1m, đã được sử lý tạm thời bằng biện pháp đắp đất thịt đầm nện chặt, xây lát bằng đá hộc. Cống được sửa chữa  dàn van cánh cống, máy đóng mở lần gần nhất vào năm 2012. Do thân cống ngắn, lại không có sân trước và sân sau cống nên đường viền thấm ngắn, dễ phát sinh mạch sủi phía hạ lưu khi nước lũ lên cao.

Huyện Mỹ Lộc  nhận thấy cống lấy nước trạm bơm Tân Đệ đã được xây dựng từ lâu, trải qua nhiều cơn bão, lũ, nên mặc dù đã được tu sửa nhưng cống vẫn xuống cấp trầm trọng, có khả năng xảy ra sự cố về đê điều trong mùa mưa bão đồng thời xác định  là vị trí xung yếu, trọng điểm chống lụt bão của huyện. Do đó huyện Mỹ Lộc đã đưa ra 4 phương án bảo vệ trọng điểm cống lấy nước trạm bơm Tân Đệ và đề nghị đoàn kiểm tra của tỉnh quan tâm, có kế hoạch đầu tư kinh phí để tu bổ làm cống mới đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai và tính mạng, tài sản của nhân dân trong khi mùa mưa bão đang đến gần
                                        VŨ NAM –TT VH-MỸ LỘC