Phòng Lao động TB-XH tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2020
     Phòng LĐ-TB-XH huyện Mỹ Lộc phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nam Định vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội năm 2020 cho các đ/c là phó chủ tịch UBND xã phụ trách văn hóa, trưởng công an, công chức LĐ-TB-XH, trạm trưởng trạm y tế xã và 137 đồng chí là trưởng các thôn xóm.
        Tại hội nghị đã được nghe lãnh đạo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh giới thiệu 2 chuyên đề chính gồm: Tình hình sản xuất, buôn bán và sử dụng ma túy; Kết quả công tác điều trợ cai nghiện giai đoạn 2016-2020, 1 số tồn tại, khó khăn và định hướng giải pháp giai đoạn 2020-2025. Thực trạng công tác phòng chống tệ nạn mại dâm và mua bán người; định hướng các hoạt động giai đoạn 2020-2025. Trong những năm qua chương trình phòng chống ma túy đã được các cấp ủy chính quyền các ban nghành đoàn thể trong huyên quan tâm chỉ đạo chặt chẽ. Công tác tuyên truyền được đổi mới cả về nội dung, hình thức và đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và hiểm họa, tác hại nhiều mặt của tệ nạn ma túy đối với đông đảo quần chúng nhân dân, nhiều mô hình về phòng chống ma túy được nhân rộng tại các thôn xóm do đó đã phát huy hiệu quả tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, xóa bỏ mặc cảm kỳ thị, đồng thời quản lý giúp đỡ họ cai nghiện, sớm hòa nhập cộng đồng. Công tác tấn công trấn áp tội phạm  ma túy được thực hiện quyết liệt, đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, làm giảm tính chất hoạt động công khai trắng trợn ở 1 số địa bàn trọng điểm, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn được phát hiện bắt giữ, nhiều tụ điểm ma túy phức tạp được triệt phá. Công tác cai nghiện và quản lý người cai nghiện từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả. Công tác phối hợp giữa các cấp các nghành đoàn thể trong phòng chống tệ nạn ma túy ngày càng chặt chẽ, đi vào nề nếp. Đặc biệt giữa các ngành nội chính trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng, đưa ra xét sử nhiều vụ án điểm phục vụ cho công tác tuyền truyền có tính chất răn đe, phòng ngừa tội phạm ở các khu dân cư. Tại hội nghị cũng đã thảo luận đưa ra 1 số khó khăn vướng mắc hiên nay như: Hệ thống quản lý thông tin về người nghiện ma túy vẫn chủ yếu thực hiện thủ công; Kinh phí hoạt động còn hạn hẹp; Việc lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy, đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn; Việc xã hội hóa công tác phòng chống tội phạm ma túy, công tác cai nghiện cũng như hỗ trợ dạy nghề, vay vốn, tạo việc làm cho người sau cai nghiện còn nhiều bất cập; Tội phạm ma túy hoạt động với nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi, xảo quyệt và ngày càng manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ. Nhằm làm tốt công tác phòng chống ma túy trên địa bàn thời gian tới huyện Mỹ Lộc sẽ tiếp tục chỉ đạo, quán triệt thực hiện tốt các nội dung, mục tiêu và nhiệm vụ phòng chống ma túy của các cấp, các ngành gắn với thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống kiểm soát ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về phòng chống ma túy bằng nhiều hình thức. Nắm chắc tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn, triển khai đồng bộ các giải pháp tổ chức đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm ma túy. Đẩy mạnh  các phong trào bảo vệ ANTQ, gắn với xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Tiếp tục thực hiện dự án hõ trợ nâng cao năng lực phòng chống ma túy của các ngành các cấp phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% cán bộ chính quyền các cấp và 80% người dân ở độ tuổi trưởng thành hiểu biết cơ bản về nghiện ma túy, các biện pháp mô hình dự phòng và điều trị nghiện; 90% cán bộ tham gia công tác dự phòng và điều trị nghiện được tập huấn kiến thức cơ bản về điều trị nghiện; 100% cán bộ làm công tác tư vấn về dự phòng và điều trị nghiện được đào tạo và cấp chứng chỉ.

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC