Triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình xóm Bãi Ngoài, xã Mỹ Tiến

Chiều ngày 07/10/2021, Hội Nông dân huyện phối hợp với Hội Nông dân xã Mỹ Tiến tổ chức hội nghị triển khai mô hình điểm thu gom, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình đối với thôn Bãi Ngoài, xã Mỹ Tiến. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Thế Hiển- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí Trần Văn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND xã; đồng chí Nguyễn Đức Vũ- Giám đốc Công ty CPĐT XDTN&CN Môi trường 86, đồng chí Nguyễn Hoàng Điều- Chủ tịch Hội Nông dân xã; đại diện cấp ủy, chính quyền thôn, Ban Chấp hành Hội Nông dân thôn cùng 30 hội viên nông dân của thôn.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Thế Hiển phổ biến nội dung về mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Thông qua công tác khảo sát, nắm tình hình, Hội Nông dân huyệnphối hợp với Hội Nông dân xã triển khai mô hình điểm để nâng cao nhận thức người dân về công tác vệ sinh, môi trường. Đồng chí nhấn mạnh phải chọn hộ tham gia có nhiều khẩu, đất rộng, có vườn và đặc biệt là hộ đó thường xuyên quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Điều- Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Tiến báo cáo kết quả bước đầu triển khai thực hiện mô hình. Sau khi được sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện cũng như UBND xã làm mô hình điểm, hội nông dân xã thống nhất chọn thôn Bãi Ngoài là nơi thực hiện mô hình; hội viên nông dân trong thôn rất phấn khởi và mong rằng trong thời gian gần nhất sẽ được tập huấn, hướng dẫn rõ hơn về cách sử dụng hố rác hữu cơ cũng như cách thu gom, phương pháp phân tách rác thải tại nguồn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Tiến đánh giá tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong lộ trình xây dưng NTM nâng cao của xã nhà trong thời gian tới. Thay mặt cho xã cũng như 30 hộ tham gia mô hình, cảm ơn Hội Nông dân huyện đã luôn quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện đồng thời yêu cầu Hội Nông dân xã chỉ đạo, đôn đốc hội viên, nông dân thôn Bãi Ngoài quyết tâm thực hiện tốt mô hình điểm, sau đó nhân ra diện rộng, giúp giảm tải lượng rác thải, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Đức Vũ- Giám đốc Công ty CPĐT XDTN&CN Môi trường 86 hướng dẫn về quy trình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn cũng như cách xử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình xử lý rác.Mong rằng trong thời gian gần nhất, mô hình sẽ đi vào hiệu quả và được nhân ra các địa phương khác, góp phần xây dựng một môi trường nông thôn xanh- sạch- an toàn.

Đặng Thị Minh Trang - Hội Nông dân huyện Mỹ lộc