GIÁM SÁT CÔNG TÁC TÔN GIÁO ĐỐI VỚI ĐẢNG ỦY XÃ MỸ THÀNH HUYỆN MỸ LỘC

Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của BCĐ công tác tôn giáo huyện. Sáng ngày 28/5/2019 Đoàn giám sát theo Quyết định số 46 do đồng chí Hoàng Thế Hòe -TVHU, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ công tác tôn giáo huyện làm trưởng đoàn, tổ chức giám sát tại Đảng ủy xã Mỹ Thành.

Theo kế hoạch, quy trình giám sát trước khi tổ chức giám sát tại Đảng ủy xã, Đoàn xuống cơ sở thờ tự thăm, làm việc với sư trụ trì chùa Cao Đài và đồng chí Bí thư, đồng chí Trưởng thôn 2. Qua thời gian làm việc Đoàn đã nghe những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của sư trụ trì, đại diện tín đồ phật tử và cấp ủy, chính quyền thôn.

Đoàn giám sát làm việc với chùa Cao Đài

 

Xã Mỹ Thành có 13 đơn vị thôn (xóm) với khoảng 4.700 nhân khẩu. Trên địa bàn xã có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Công giáo trong đó đạo Phật có 7 chùa với 5 sư trụ trì, đạo Công giáo có 02 nhà thờ họ giáo, tổng số khoảng 507 tín đồ. Về tín ngưỡng toàn xã có 5 Đình, 02 Miễu, trong đó, Đình Cao Đài thuộc thôn Cao Đài thờ thượng tướng Thái sư Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải và phu nhân là Phụng Dương Công Chúa được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.


Đình Cao Đài di tích lịch sử cấp quốc gia

 

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã có sự đồng thuận, thống nhất luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, mọi hoạt động diễn ra bình thường, đảm bảo đúng theo quy định. Nhân dân đoàn kết và có ý thức bảo quản, giữ gìn, trùng tu, tôn tạo cơ sở thờ tự.


Phủ rừng di tích lịch sử cấp quốc gia

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát đã nghe báo cáo kết quả việc lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tôn giáo và tín ngưỡng dân gian của Đảng ủy xã.

Đồng chí Lê Quốc Vỵ, Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ công tác tôn giáo xã

Thảo luận tại buổi giám sát các ý kiến phát biểu đóng góp vào dự thảo báo cáo nêu rõ trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tôn giáo; quyết liệt giải quyết, xử lý vi phạm hoạt động tôn giáo; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, thăm hỏi các vị chức sắc, nhà tu hành nhân các dịp lễ, tết. Bên cạnh đó cũng chỉ ra tồn tại, hạn chế để Đảng ủy cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và khắc phục trong thời gian tới.

  

Đồng chí Trần Tất  Hiển, Phó chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị

 


Đồng chí Nguyễn Đức Vũ – Phó trưởng phòng nội vụ phát biểu tại hội nghị

 

Qua lắng nghe các ý kiến, những đề xuất, kiến nghị tại buổi giám sát, các đồng chí trong đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời cũng nhấn mạnh, nội dung cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Công tác QLNN đối với các hoạt động tôn giáo không thể tách rời quan điểm này của Đảng; trong đó, công tác vận động chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo được đặc biệt quan tâm, bởi quyết định tới hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về tôn giáo.


Đồng chí Hoàng Thế Hòe, TVHU, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQ huyện, Trưởng đoàn giám sát kết luận tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị đồng chí Trưởng đoàn ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế Đảng ủy cần khắc phục. Qua đó đồng chí đề nghị: Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tôn giáo; Chính quyền xã tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động tôn giáo trên địa bàn; Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo xã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo phát sinh ngay tại cơ sở. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ tôn giáo chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.

 

Ban Dân vận Huyện ủyCơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định