Huyện Mỹ Lộc tổ chức hội thi pháp luật về dân quân tự vệ

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ năm 2021. Thành phần dự thi: Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn. Tới dự và chỉ đạo hội thi có đ/c Lê Quang Huy- Phó chủ tịch UBND huyện. Tại hội thi năm nay các thí sinh phải tham gia bắt buộc các nội dung thi chung gồm: Thi nhận thức pháp luật về Dân quân tự vệ bằng phương pháp trắc nghiệm; Thi bắn súng K54 bài 1c. Nội dung thi riêng gồm: Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu xây dựng và báo cáo kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân giai đoạn 2021-2025” của xã, thị trấn theo qui định của Luật DQTV năm 2019 và các văn bản qui định chi tiết thi hành luật; Chính trị viên Ban CHQS các xã, thị trấn chuẩn bị và thực hành lên lớp một chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho Dân quân xã, thị trấn; Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng dân quân xã, thị trấn. Do thí sinh được nghiên cứu nắm chắc nội dung, chuẩn bị kỹ về tâm lý, thi đấu hết mình, đoàn kết, khiêm tốn học hỏi; Giám khảo thực hiện nghiêm nội qui, qui chế, điều lệ đánh giá kết quả chính xác, khách quan, vô tư, công bằng, trung thực, nên sau thời gian 1 ngày hội thi  pháp luật về DQTV huyện Mỹ Lộc đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung theo kế hoạch đề ra. Qua đánh giá nhìn chung cán bộ tham gia hội thi cơ bản nắm chắc nội dung Luật DQTV năm 2019, vận dụng linh hoạt vào điều kiện thực tiễn của địa phương;  Các đ/c Chỉ huy trưởng đã nắm chắc Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành xây dựng kế hoạch sát đúng với tình hình, có tính khả thi cao; Đối với Chính trị viên đã chuẩn bị giáo án chặt chẽ, phương pháp diễn đạt khoa học, 1 số đồng chí đã kết hợp tốt giữa phân tích và sử dụng trình chiếu, liên hệ sát thực tiễn.

Kết thúc hội thi ban giám khảo đã trao giấy khen cho 12 cá nhân có thành thành tích xuất sắc trong đó có 3 giải nhất, 6 giải nhì, 3 giải ba. Thông qua hội thi nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về DQTV, năng lực điều hành, trách nhiệm tham mưu chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác DQTV cho cán bộ ban CHQS các xã, thị trấn, đồng thời làm chuyển biến nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Kết hợp hội thi với tuyên truyền phổ biến sâu rộng pháp luật về DQTV, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị. Sau hội thi sẽ lựa chọn những đồng chí có thành tích tốt để bồi dưỡng tham gia hội thi do Bộ CHQS tỉnh tổ chức

VŨ NAM- TT VH MỸ LỘC