BÀI DỰ THI VIẾT VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI CHIẾN SỸ CAND TRONG TRIỂN KHAI DỰ ÁN CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ VÀ DỰ ÁN SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

 

 “Trong sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu, tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế- xã hội, hướng tới sự phát triển của đất nước. Sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động xã hội và năng lực cạnh tranh. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh, nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin “công dân số” trong tất cả các ngành, lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới. Với tinh thần đó, việc khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước hôm nay mới chỉ là những bước đầu, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước”. Đó là lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân ngày 25/02/2021 để thấy được tầm quan trọng của hai dự án lớn của Chính phủ. Để góp phần thực hiện tốt hai dự án này, không thể không có sự góp sức của lực lượng Công an nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Công an của ta là Công an của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc” cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định và các ban ngành có liên quan, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mỹ Lộc quyết tâm thực hiện “Chiến dịch” Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, xây dựng được hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “Thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” trong lòng quần chúng nhân dân.

Tháng 8/2020 tôi được lãnh đạo Công an huyện phân công nhận nhiệm vụ tại Công an Thị trấn Mỹ Lộc, đó là thời điểm dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được triển khai; và cũng là một lĩnh vực chuyên môn mới đối với bản thân tôi. Để có thể bắt kịp với yêu cầu công việc và đáp ứng hiệu quả công tác, tôi đã tìm hiểu thông qua tài liệu; học hỏi những cán bộ cơ sở đi trước và cán bộ đội Cảnh sát QLHC về TTXH phụ trách về lĩnh vực này. Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ cung cấp các thông tin cơ bản có đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải khai báo, nộp, chứng thực các giấy tờ khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các thông tin đó sẽ được trích xuất tự động khi thực hiện các giao dịch hoặc các cơ quan nhà nước tra cứu, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ đó giúp giảm bớt thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân. Đặc biệt, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng các hệ thống phát triển Chính phủ điện tử, giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, thực hiện việc quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân, giúp giải quyết cơ bản vấn đề định danh, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cán bộ công an cơ sở đã tiến hành đến từng gia đình thu thập thông tin, đối chiếu và rà soát; sau đó đối chiếu dữ liệu trên phiếu và dữ liệu trên bản word để đảm bảo độ chính xác, đầy đủ thông tin đảm bảo độ bảo mật thông tin phục vụ cho dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Ngày 01/01/2021, Công an tỉnh Nam Định bắt đầu thực hiện “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chip điện tử trên địa bàn toàn tỉnh. Công an huyện Mỹ Lộc khẩn trương thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. Sau đó, nhận thức được tầm quan trọng của “chiến dịch” này, Công an tỉnh Nam Định chỉ đạo các đơn vị thực hiện “Chiến dịch 100 ngày đêm cấp căn cước công dân thần tốc, quyết liệt”. Để thực hiện tốt chiến dịch này, Công an huyện Mỹ Lộc đã thành lập các tổ công tác, thực hiện cấp căn cước công dân lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn trên toàn huyện với tiêu chí “hết công dân chứ không hết giờ”, phục vụ nhân dân 24/24, không có giờ nghỉ, từ 6h sáng đến 24h đêm. Mỗi tổ công tác gồm 4-5 đồng chí, một ngày chia làm 4 ca; mỗi ca 6 tiếng làm việc không kể thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, ngày tết.

 Để nâng cao hiệu quả công việc cũng như tiêu chí không để công dân chờ lâu, các đơn vị cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã, thôn đã thực hiện phát số cho công dân đến làm căn cước và hẹn giờ để công dân không phải chờ đợi quá lâu, làm ảnh hưởng đến công việc cá nhân của công dân trong đó ưu tiên những cụ già cao tuổi, những công dân bệnh tật đi lại khó khăn…Đặc biệt, đơn vị còn thành lập tổ công tác để “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” gặp từng người dân để tuyên truyền, từ đó giúp nhân dân hiểu, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó đã chủ động phô tô sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy khai sinh hoặc giấy kết hôn để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu thông tin với phiếu khai nhằm đảm bảo sự chính xác, thống nhất; lập danh sách từng công dân vắng mặt tại địa phương và những công dân không thể đến các địa điểm làm căn cước công dân lưu động để làm do không thể đi lại được hoặc không thể điều khiển được năng lực hành vi của bản thân để có phương hướng giải quyết giúp công dân.

 

(Hình ảnh cán bộ chiến sỹ trong các tổ cấp CCCD và tổ vận động tại địa phương)

 Tôi cùng các cán bộ chiến sỹ cơ sở được điều động tăng cường tham gia các tổ cấp căn cước lưu động. Tham gia tổ cấp căn cước lưu động, tôi cùng các đồng đội cảm thấy rất vui vì được phục vụ nhân dân nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng phải gác lại chuyện gia đình, con cái và những niềm vui cá nhân, thay đổi giờ sinh học. Có những đồng chí 2, 3 ngày chưa được  nói chuyện với con vì “khi chị đi con chưa dậy, khi chị về con đã ngủ lâu rồi”; cũng có những đồng chí nam, phải tạm “bàn giao” mọi việc cho người vợ trẻ, trở về nhà khi vợ con đã say ngủ. Thật khó mà nói hết những vất vả, khó khăn mà đồng đội chúng tôi đã và đang trải qua. Trong chiến dịch 100 ngày đêm quyết liệt ấy, những cán bộ chiến sỹ đều trở thành “những ánh sao đêm”; nhiều ngày dài mỗi khi hết ca làm việc, tôi thấy rõ sự mệt mỏi trên gương mặt những người đồng đội, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những bữa ăn vội bằng mẩu bánh mì, bằng gói xôi lót dạ nhưng tinh thần làm việc vẫn không giảm sút, vẫn tươi cười, nhẹ nhàng hướng dẫn, giải thích cho công dân về quy trình cấp căn cước công dân. Tôi nhớ trong một ca đi làm buổi chiều tối, khi đang lấy thông tin cá nhân của công dân tại xã Mỹ Tân, cô lấy trong túi đồ ra gói bánh mì balan và cười nói với tôi “Cháu ơi, cháu cầm lấy cái bánh mì đưa mọi người ăn cho đỡ đói, vừa nãy trên đường đến đây làm căn cước, cô nghĩ các cháu chưa ăn gì nên cô mua cho mọi người”, tôi thật sự bất ngờ và rất cảm động vì tình cảm nhân dân dành cho chúng tôi, những đóng góp của chúng tôi đã được bà con nhân dân ghi nhận và đồng hành cùng cả chiến dịch. Bên cạnh đó, còn một vài trường hợp công dân do sự thiếu hiểu biết, có những hành vi, lời nói không đúng mực với tổ công tác, tuy nhiên, cán bộ tổ công tác vẫn kiên trì, nhẹ nhàng giải thích cho công dân hiểu và giải đáp những thắc mắc của công dân. Dù có khó khăn, vất vả nhưng ai cũng cảm thấy tự hào khi được góp sức, cháy hết mình trong “chiến dịch đặc biệt” này đúng như câu thơ của đồng đội đã viết :

“ Chiến dịch này không có máu và hoa

Chẳng có bản hùng ca theo cùng năm tháng

Nhưng sẽ còn nhiều đêm dài thức trắng

Miệt mài cùng con số với đường vân”

Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nhất là sự biến thể của các chủng virut mới, dễ lây lan trong cộng đồng thì việc triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đặt ra nhiều khó khăn thách thức cũng như đòi hỏi sự đổi mới tư duy công việc, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu công tác. Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu người dân đến nơi làm căn cước công dân phải tuân thủ yêu cầu 5K, trang bị cho lực lượng trực tiếp làm căn cước công dân khẩu trang, gang tay y tế, nước sát khuẩn, mũ chống giọt bắn; phối hợp với lực lượng Công an cơ sở phát số cho quần chúng nhân dân và hẹn giờ để đảm bảo đúng khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch hoặc yêu cầu công dân để lại số điện thoại và liên hệ công dân đến làm căn cước khi đến khung giờ của mình. Chính nhờ sự chỉ đạo sát sao cùng với sự tuân thủ nghiêm chỉnh của cán bộ chiến sỹ và quần chúng nhân dân, công tác cấp căn cước công dân tại địa bàn huyện vẫn thực hiện đúng tiến độ, đạt và vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao cho.

Với sự phối hợp của các lực lượng, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị cùng với sự cố gắng ngày đêm của lực lượng cấp căn cước công dân đã được lãnh đạo ban Giám đốc Công an tỉnh, cùng chính quyền địa phương nhìn nhận, đánh giá cao. Ngày 21/03/2021, đồng chí Đại tá Phan Thị Loan- Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến kiểm tra thực tế, động viên cán bộ chiến sỹ và biểu dương, khen thưởng tập thể Công an huyện Mỹ Lộc cùng 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, đó là sự động viên kịp thời và vô cùng ý nghĩa tạo thêm được nhiều động lực cho tổ cấp căn cước phấn đấu làm việc ngày đêm phục vụ nhân dân.

(Đ/c Đại tá Phan Thị Loan- PGĐ CAT và Đ/c Thượng tá Nguyễn Lương Thịnh - Phó trưởngCAH thăm, động viên tổ công tác tại UBND xã Mỹ Thịnh lúc 1h sáng)

 

(Đ/c Đại tá Phan Thị Loan- PGĐ CATthay mặt ban Giám đốc khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch 100 ngày đêm cấp CCCD)

 

(Đ/c Phạm Văn Long- Chủ tịch UBND huyện khen thưởng tập thể các xã cùng cá nhân CB  có thành tích trong công tác cấp thẻ CCCD gắn chip trên địa bàn huyện)

 
 
       Trong “những ánh sao đêm” ấy, tôi ấn tượng nhất với hình ảnh đồng chí Thượng úy “Trần Thị Là” cán bộ Đội QLHC về TTXH Công an huyện Mỹ Lộc, một người chị cùng đơn vị với tôi. Khi bắt đầu thực hiện “chiến dịch”, là một cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đồng chí Là luôn hướng dẫn, giúp đỡ cho cán bộ cơ sở mới tăng cường tìm hiểu thêm kiến thức về hai dự án. Đặc thù gia đình chị hai vợ chồng đều thuộc lực lượng vũ trang và đều là lực lượng chủ chốt tham gia hai dự án, tôi thấy chị gửi hai con cho ông bà để có thể đảm bảo yêu cầu công việc. Có lần đi làm, tôi thấy cô giáo của con chị gọi điện cho chị thông báo rằng hai con của chị không làm bài tập đầy đủ, đề nghị phụ huynh kèm cặp hai cháu, chị chỉ cười, xin lỗi cô giáo và gửi gắm cô giáo do hai vợ chồng công việc quá bận rộn, không có thời gian để kèm cặp, quan tâm chuyện học hành của hai cháu nên mong cô giáo để ý, giúp đỡ hai cháu và gia đình sẽ cố gắng dành thời gian kèm cặp hai cháu. Nghe chị nói sao tôi thấy nhói lòng. Ngoài thời gian đi cấp căn cước công dân lưu động, chị còn phụ trách công tác báo cáo, tổng hợp số liệu về công tác dữ liệu dân cư quốc gia của Đội CS QLHC về TTXH nên quỹ thời gian nghỉ ngơi của chị càng hạn hẹp, có những ngày 6h tối chị hết ca làm nhưng chị vẫn quay lại đội làm công tác chuyên môn đến 10h đêm chị mới về nhà, vẫn dáng người nhỏ bé ấy ngồi cặm cụi bên chiếc máy vi tính rồi lại lẻ loi trong đêm tối đi về. Có lần gặp chị, tôi thấy chị gầy dộc cả người, nói lạc cả giọng, tôi hỏi “chị có mệt không”, chị trả lời “mệt chứ, nhiều lúc chị chỉ có mong ước nhỏ bé là tối được ở nhà nấu cho con bữa cơm, rồi dậy con học bài và được ôm con ngủ một giấc trọn vẹn tới sáng sao giờ đây lại thành ước muốn xa vời; nhưng mệt thì vẫn cố gắng làm vì còn rất nhiều công dân chờ đợi, nhiều công dân còn vướng mắc về thông tin dữ liệu dân cư cần được giải quyết, tất cả anh chị em đồng chí đồng đội trong đơn vị hay cả nước trên cùng trận tuyến này đều mệt mỏi chứ đâu riêng mình chị” rồi chị lại nhoẻn miệng cười. Khoảnh khắc ấy tôi thấy được sự nhiệt huyết công việc chảy trong con người nhỏ bé của chị, thấy thương cho sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí đồng đội và của cả gia đình các cán bộ chiến sỹ, nhìn chị tôi càng tự nhủ bản thân mình phải cố gắng học hỏi và cố gắng hơn nữa trong công tác.
 
 
 

(Đ/c Thượng úy Trần Thị Là cùng tổ cấp CCCD tại xã Mỹ Thành)

 
 

Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được nỗi lòng cũng như sự vất vả, hy sinh thầm lặng của những cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước Công dân, tất cả cán bộ chiến sỹ trong “chiến dịch” này chỉ biết cố gắng hết mình, không quản ngày đêm “vì nhân dân phục vụ”. Bản thân tôi khi tham gia hai dự án lớn này, tôi cũng rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm và học tập được từ những đồng chí đồng đội của mình rất nhiều điều để có thể trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như vững vàng hơn trong công tác và nâng cao được năng lực làm việc. Là một chiến sỹ Công an nhân dân và là một cán bộ đoàn viên, tôi sẽ cống hiến sức trẻ của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, không ngại khó, ngại khổ, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “vừa hồng vừa chuyên” “thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” và là người Công an nhân dân cách mệnh được dân quý, dân thương, là một phần máu thịt với nhân dân.

 
Người dự thi : Thảo

 

 

 

 
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0228) 3810724; Fax: (0228) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Văn Long - Chủ tịch UBND huyện
Designed by VNPT Nam Định