Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Lộc tập huấn triển khai việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao

Sáng ngày 09/6/2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mỹ Lộc tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đối với 02 xã Mỹ Thắng, Mỹ Tiến.

Ông Hoàng Thế Hòe - Ủy viên BTVHU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ huyện Mỹ Lộc – Chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tập huấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận các khu dân cư trên địa bàn 02 xã Mỹ Thắng, Mỹ Tiến.

Ông Hoàng Thế Hòe- Ủy viên BTVHU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện chủ trì hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Hoàng Thế Hòe - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện triển khai Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 06/6/2018 của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020; Hướng dẫn số 10/HD-MTTQ-BTT ngày 12/10/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện về việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã NTM nâng cao. Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe hướng dẫn quy trình tổ chức việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng xã NTM nâng cao; hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình lấy ý kiến và tổng hợp kết quả lấy ý kiến.

Việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân nhằm khẳng định vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; nhấn mạnh trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc công nhận, công bố kết quả nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Ngoài ra, việc tổ chức lấy ý kiến này phải đảm bảo tính khách quan, chính xác, thực chất và phải được thực hiện một cách độc lập do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì thực hiện, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Việc lấy ý kiến được thông qua hình thức tổ chức hội nghị thôn hoặc phát phiếu trực tiếp tại các hộ gia đình và lấy ý kiến 65% số hộ gia đình của các thôn trong xã. Kết quả lấy ý kiến sẽ niêm yết công khai và công bố trên hệ thống thông tin huyện, xã theo quy định.

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Thế Hòe - Ủy viên BTV HU, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện cùng các cán bộ Mặt trận cơ sở trao đổi, giải đáp một số vướng mắc trong việc triển khai lấy ý kiến sự hài lòng của người dân (trên cơ sở thực tiễn kinh nghiệm 06 xã đã tiến hành trước đó).

Thông qua lớp tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ từ xã tới các thôn nắm vững nội dung, tiêu chí để triển khai thực hiện việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đảm bảo khách quan, thực chất, chính xác và làm căn cứ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 đối với Mỹ Thắng và Mỹ Tiến, động viên nhân dân tích cực tham gia Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của địa phương./.

Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện