MTTQ huyện Mỹ Lộc sơ kết 6 tháng năm 2022

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị lần thứ X- nhiệm kỳ 2019-2024 sơ kết  công tác 6 tháng đầu năm- đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022. Tới dự và chỉ đạo có đ/c Đặng Phúc Giao- Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nam Định; đ/c Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện.

6 tháng đầu năm 2022, MTTQ các cấp trong huyện đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và cấp ủy địa phương tích cực triển khai thực hiện tốt công tác Mặt trận theo chương trình, nhiệm vụ đã đề ra; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân; tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu; kịp thời nắm bắt tình hình, dư luận các tầng lớp nhân dân phản ánh với cấp có thẩm quyền. Đẩy mạnh và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng- an ninh trên địa bàn. Cụ thể: Về KT-XH nhiều chỉ tiêu tăng trưởng so với cùng kỳ như thu ngân sách đạt 71% dự toán, giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 1.091 tỷ đồng tăng 11,8%, giá trị ngành dịch vụ ước đạt 404 tỷ đồng tăng 11,3%.  Công tác xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu được triển khai tích cực, tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, in 4.824 phiếu tổng hợp,  niêm yết và báo cáo kết quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đối với việc xây dựng NTM nâng cao tại xã Mỹ Trung, xã Mỹ Hưng, xã Mỹ Thuận và thị trấn Mỹ Lộc, kết quả 97% số hộ hài lòng, hiện 4 đơn vị đã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021; các xã Mỹ Thắng, Mỹ Tiến và xã Mỹ Hà khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí về đích NTM nâng cao trong năm 2022. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân được chăm lo. Công tác chúc thọ, mừng thọ cho Người cao tuổi được tổ chức chu đáo, trang trọng. Cấp huyện tổ chức thăm, tặng 345 suất quà Tết, với số tiền 211 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ xây mới và nâng cấp, sửa chữa 02 nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí hỗ trợ là 60 triệu; đề nghị tỉnh hỗ trợ xây mới 03 nhà đại đoàn kết với kinh phí 150 triệu đồng. trao tặng 1.500 kg gạo tặng 150 hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hoàn thành công tác giám sát việc tiếp nhận, quản lý Quỹ “Vì người nghèo”, triển khai kế hoạch giám sát đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Tham gia giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện Mỹ Lộc”. Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã tổ chức giám sát 49 cuộc, tham gia hòa giải gần 70 vụ việc.  Tổ chức 3 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, 95 hội nghị TXCT với đại biểu HĐND xã, thị trấn đảm bảo nội dung, thời gian theo kế hoạch, đã có trên 200 lượt ý kiến, kiến nghị tập trung các lĩnh vực như: tu sửa hệ thống mương máng phục vụ tưới tiêu, tình trạng ô nhiễm môi trường, việc đầu tư các dự án trên địa bàn; đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông; điều chỉnh hệ thống cột điện sau mở rộng đường nông thôn mới, công tác quản lý đất đai, chế độ chính sách đối với cán bộ thôn, xóm; công tác nội vụ, y tế giáo dục,…Tất cả các ý kiến đã được tổng hợp gửi về các cấp, các ngành liên quan tiếp thu, giải quyết và trả lời. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng công tác Mặt trận năm 2022 cho 120 đại biểu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện. Nội dung tập huấn bám sát chương trình hành động của Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2022, trọng tâm tập trung vào tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Ban công tác mặt trận; các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động công tác giám sát, phản biện xã hội; tổ chức hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng...

Tại hội nghị Ban Thường trực UBMTTQ huyện Mỹ Lộc đề ra 1 số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”;  triển khai có hiệu quả Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”, khích lệ tinh thần thi đua, sáng tạo góp phần khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội trước tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các KDC. Triển khai các chương trình phối hợp về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phát huy vai trò của MTTQ các cấp đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội và tham gia thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

VŨ NAM- TT VH MỸ LỘC