Huyện ủy Mỹ lộc tổ chức Hội nghị Tập huấn Công tác Kiểm tra, Giám sát và Thi hành Kỷ luật Đảng

Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Lộc tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng cho các đ/c là Ủy viên UBKT Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, ủy viên UBKT đảng ủy trực thuộc huyện, các đ/c Bí thư chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố thuộc đảng bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đ/c Phan Văn Tình - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy

Về dự chỉ đạo và trực tiếp quán triệt các chuyên đề tại hội nghị có đồng chí Phan Văn Tình - Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, đồng chí Vũ Xuân Hương - Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, Trường phòng Nghiệp vụ 1 cơ quan UBKT Tỉnh ủy. Quán triệt Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy nhấn mạnh một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên như: Phạm vi, đối tượng; Nguyên tắc xử lý kỷ luật; Vi phạm về chính trị và nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; Vi phạm chính sách, pháp luật của nhà nước; Vi phạm về chế độ trách nhiệm, đạo đức lối sống, tín ngưỡng và tôn giáo. Đây là những nội dung quan trọng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra của Đảng. Quy định này thay thế Quy định 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Đ/c Vũ Xuân Hương – Trưởng phòng NV1, UBKT Tỉnh ủy

Các đại biểu cũng được nghe đồng chí Trường phòng Nghiệp vụ 1 cơ quan UBKT Tỉnh ủy giới thiệu chuyên đề “Kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm” và các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác kiểm tra và thi hành kỷ luật đảng.

Đ/c Trần Minh Thắng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Huyện ủy Mỹ Lộc cũng yêu cầu ngay sau hội nghị tập huấn các cấp ủy đảng cơ sở cần tiếp tục tổ chức phổ biến, quán triệt, tập huấn các nội dung quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị, các văn bản hướng dẫn của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Đảng bộ xã, thị trấn, các chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố chú trọng thực hiện điều 21 của Quy định 102-QĐ/TW trong xử lý vi phạm quy định về đất đai, nhà ở; khi xảy ra vi phạm, sai phạm phải thực hiện xem xét, giải quyết, xử lý đồng bộ cả về chính quyền và đảng.

Toàn cảnh Hội nghị

Các tổ chức cơ sở đảng nhận thức đúng đắn vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra giám sát của Đảng, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm thực hiện đúng nguyên tắc, phương pháp, quy trình. Công tác kiểm tra giám sát nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tăng cường sự đoàn kết thống nhất và đảm bảo thực hiện dân chủ trong Đảng, giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng, phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; ngăn chặn kịp thời vi phạm, sai phạm của tổ chức đảng và đảng viên. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp uỷ, tổ chức đảng, UBKT các cấp về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn đảng; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, sách nhiễu, giữ vững ổn định chính trị xã hội.

VĂN PHÒNG HUYỆN ỦY