HUYỆN MỸ LỘC CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHUN TRỪ RẦY LƯNG TRẮNG LỨA 4 PHÒNG CHỐNG BỆNH LÙN SỌC ĐEN.

Hiện nay, mật độ Rầy lưng trắng trên đồng ruộng đã tăng đột biến, đặc biệt tỷ lệ mẫy Rầy lưng trắng mang virus gây bệnh Lùn sọc đen tương đối cao. Ở các tỉnh phía Bắc, tỷ lệ rầy dương tính với virus LSĐ trung bình 14%, cá biệt có nơi trên 50% (tại một số địa phương của tỉnh Hải Phòng). Tại Nam Định kết quả xét nghiệm các mẫu rầy đầu tháng 8 có 22,22% mẫu rầy lưng trắng dương tính với virus LSĐ, 25% mẫu lúa nhiễm virus LSĐ. Ở huyện Mỹ Lộc đã xét nghiệm 02 mẫu rầy lưng trắng, trong đó có 01 mẫu Rầy cho kết quả dương tính với virus Lùn sọc đen (mẫu rầy trên địa bàn xã Mỹ Hà).

Qua kết quả kiểm tra đồng ruộng, mật độ rầy lưng trắng ở mật độ cao, chủ yếu là rầy tuổi 2, 3, 4. Mật độ trung bình 100 – 150 con/m2, cá biệt có nơi mật độ 500 – 700 con/m2. UBND huyện đã chỉ đạo phun trừ đồng loạt rầy lứa 4 từ cuối tháng 7 đầu tháng 8, tuy nhiên thời tiết liên tục có mưa nên hiệu quả phun trừ rầy chưa cao.

Trước tình hình trên UBND huyện đã có công điện số 08/CĐ-UBND ngày 08/8/2018 về việc phòng, chống bệnh Lùn sọc đen hại lúa vụ Mùa 2018 chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về nguy cơ tác hại của bệnh Lùn sọc đen để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sự phát sinh và lây lan của bệnh. UBND huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo quyết liệt
công tác phun trừ rầy lưng trắng lứa 4 cho những diện tích lúa chưa được phun trừ (đợt phun trừ cuối tháng 7 đầu tháng 8), những diện tích lúa phun trừ chưa hiệu quả, toàn bộ diện tích lúa cấy, sạ, dặm tỉa sau bão số 3, hoàn thành phun trừ trước ngày 13/8/2018.

Ngày 10/8/2018, Phòng NN & PTNT, Trạm Khuyến nông, Đài phát thanh huyện cùng với Ban nông nghiệp xã Mỹ Hà đã kiểm tra thực tế đồng ruộng tại 04 vùng lúa thuộc địa bàn xã Mỹ Hà. Qua kiểm tra, cơ bản lúa đang thời kỳ đẻ nhánh rộ, lúa sinh trưởng, phát triển tốt, một số diện tích lúa có biểu hiện bón thừa đạm. Kiểm tra mật độ rầy lưng trắng, những diện tích lúa chưa phun trừ đều có rầy lưng trắng; những diện tích lúa sạ sớm, dày, thừa đạm mật độ rầy tương đối cao (≈ 500 – 600 con/m2). Hiện các hộ xã viên đang tiếp tục phun trừ rầy lứa 4.

Phòng NN & PTNT, Trạm Khuyến nông đề nghị UBND xã thực hiện tốt chỉ đạo của UBND huyện theo yêu cầu của công điện số 08/CĐ-UBND ngày 08/8/2018 đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân tích cực phun trừ rầy lứa 4 không để dịch bệnh Lùn sọc đen phát sinh, gây hại, quyết tâm giành vụ mùa 2018 thắng lợi./.

Trần Thị Tuyết – Phòng NN & PTNT