Huyện Mỹ Lộc tập huấn điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo 2022

Huyện Mỹ Lộc phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nam Định vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ qui trình điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình  năm 2022 cho các đ/c trong ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Mỹ Lộc; Lãnh đạo UBND, công chức ban TB-XH; Trưởng các thôn, xóm, tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn. Tới dự có đ/c Hoàng Thế Hòe- Trưởng Ban dân vận- Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Tại hội nghị tập huấn đã được nghe lãnh đạo Sở LĐ-TBXH tỉnh Nam Định hướng dẫn 1 số nội dung của qui trình rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoan 2022-2025 như: Rà soát đối tượng, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm; Qui trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ, rà soát thường xuyên; Qui trình xác định hộ làm nông nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Tại hội nghị cũng đã thảo luận, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện rà soát, phân loại hộ gia đình tại cơ sở và đề xuất 1 số giải pháp trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị UBND huyện yêu cầu: Sau hội nghị tập huấn của huyện, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo sát sao để cuộc rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 trên địa bàn hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Yêu cầu bám sát mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giai đoạn 2022-2025; Phân tích cụ thể kết quả đánh giá thực hiện các chương trình, chính sách đã triển khai trên địa bàn có tác động đến giảm nghèo; Coi trọng công tác truyền thông, làm cho người dân hiểu rõ mục đích của cuộc điều tra, rà soát, đảm bảo sự tham gia tích cực của người dân. Thực hiện đúng qui trình, thủ tục rà soát, điều tra và Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; Lập đầy đủ các danh sách báo cáo theo đúng mẫu qui định. Chú ý công tác công khai và xét duyệt đảm bảo phản ánh trung thực, chính xác kết quả điều tra, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng lợi dụng dân chủ, đưa hộ gia đình không đủ điều kiện vào danh sách hộ nghèo, để hộ gia đình đủ điều kiện tiêu chuẩn không được đưa vào danh sách hộ nghèo. Kết hợp rà soát, phân loại hộ nghèo với xác định hộ có mức sống trung bình để có cơ sở thực hiện việc rà soát, xác nhận hộ gia đình làm nông, ngư nghiệp có mức sống trung bình làm căn cứ hỗ trợ Bảo hiểm y tế. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm quyết định phê duyệt kết quả rà soát, điều tra, cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn để phục vụ công tác quản lý đối tượng và thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo kịp thời theo qui định của nhà nước.

Qua lớp tập huấn làm cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022; Xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác giảm nghèo và thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2023

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC