Lượt xem: 106
Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, phát huy tinh thần thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng huyện Mỹ Lộc đạt nông thôn mới.

Trong tháng 7, cùng với các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí huyện Mỹ Lộc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 -2022, BTV Huyện đoàn đã tổ chức lễ báo công “Tuổi trẻ Mỹ Lộc với chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp” đoàn đã dâng hương tại nhà tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh, phần mộ Đại tướng, Nghĩa trang liệt sỹ Ngã Ba Đồng Lộc. Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa” Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” được tổ chức đồng loạt hằng năm vào tối ngày 26.7   thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công đã góp phần tích cực giáo dục tuyền thống cho thanh thiếu nhi, thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay với sự hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của thế hệ cha anh.


Những ngày này, đoàn viên thanh niên huyện Mỹ Lộc đang hướng về Đại hội đoàn huyện lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022.

Lực lượng thanh niên, thiếu nhi toàn huyện gần 30.000 người chiếm khoảng 42,6% dân số, trong đó trên 17.000 thanh niên từ 16 – 35 tuổi. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập ở các xã, thị trấn, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước với 24 đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc thu hút gần 4000 đoàn viên tham gia sinh hoạt ở 224 chi đoàn trực thuộc đoàn cơ sở; 13.440 Hội viên hội LHTN hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức.

          Điểm nổi bật của thanh niên Mỹ Lộc là có trình độ học vấn cao, chăm chỉ, hiếu học, có năng lực tiếp cận và sáng tạo KHKT. Đa số thanh niên tự giác chủ động trong việc học kiến thức và học nghề, luôn có khát vọng vươn lên, không chịu đói nghèo, lạc hậu. ngày càng quan tâm đến các hoạt động chính trị, xã hội của quê hương, đất nước. Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Mỹ Lộc đã phấn đấu rèn luyện, xung kích, sáng tạo trên các lĩnh vực của  đời sống văn hóa, xã hội. Công tác Đoàn và Phong trào TTN của huyện được giữ vững và có bước phát triển mới, các tổ chức của Đoàn được kiện toàn và phát triển, chất lượng đoàn viên mới được nâng lên. Nội dung, hình thức sinh hoạt tiếp tục được đổi mới, thu hút ĐVTN tham gia, xuất hiện nhiều điển hình mới. Chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục và xây dựng củng, cố tổ chức Đoàn được nâng lên, thực hiện hiệu quả các phong trào hành động cách mạng: “Xung kích phát triển KT- XH” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và các cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành Đảng viên”. Tổ chức Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được chú trọng, vai trò định hướng chính trị đối với Hội LHTN được phát huy. Trong nhiệm kỳ Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Nghị quyết đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X tới 100% các cơ sở Đoàn, kết quả thu được hơn 500 bài dự thi và có  trên 1000 lượt cán bộ Đoàn viên tham gia học tập các Nghị Quyết; bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn Các cấp bộ Đoàn trong huyện đã phổ biến sâu rộng chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030 ”;  Chỉ thị của Ban Bí thư TW Đoàn về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn.

Chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh  theo chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; 6 bài học chính trị được duy trì. Đoàn các cơ sở đã sáng tạo, đa dạng hóa các nội dung, đi vào việc làm cụ thể thiết thực, chuyển từ việc “học tập” sang “làm theo”, góp phần xây dựng phong cách người cán bộ Đoàn thông qua các hoạt động giao lưu văn nghệ, hoạt động về nguồn, các hội thi kể chuyện,...

Công tác giáo dục truyền thống được triển khai có hiệu quả. Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống đã thể hiện được sự sáng tạo của tuổi trẻ, có giá trị giáo dục cao, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.  BTV Huyện Đoàn phối hợp với Công an huyện, Phòng GD&ĐT, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động huyện xây dựng và triển khai Kế hoạch liên ngành tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Lực lượng vũ trang” và thi tìm hiểu “ Đồng chí Trường Chinh với Cách mạng Việt Nam và quê hương Nam Định”,  Đoàn cơ sở đã tích cực tham gia và thu được 1.300 bài dự thi.

Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội đồng Đội huyện đã phát động cuộc thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính” thu hút 5.000 bài dự thi. Cũng nhân dịp này BTV Huyện đoàn đã cử cán bộ tham gia “Hành trình về với Điện Biên” do Tỉnh đoàn tổ chức và đã ủng hộ 08 suất quà trị giá 1.600.000đ cho đối tượng là các gia đình có công với cách mạng tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai.

Triển khai phong trào hành động  cách mạng: Xung kích, tình nguyện phát triển KT- XH và bảo vệ Tổ quốc. Các cấp bộ đoàn đã cụ thể hóa phong trào trong từng đối tượng thanh niên, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên tích cực thi đua học tập, lao động, sản xuất. Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”  được triển khai rộng khắp, tập trung vào hoạt động tham gia xây dựng, hoàn thiện hạ tầng nông thôn; phát triển kinh tế trong thanh niên nông thôn; bảo vệ môi trường; tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở nông thôn. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào “Hiến máu tình nguyện, đoàn viên thanh niên tham gia ngày hội “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng” ,“Ngày chủ nhật đỏ” đã thu được trên 877 đơn vị máu/1050 lượt đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu. Phát huy tinh thần xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, 5 năm qua đã có hơn 600 thanh niên lên đường làm NVQS, mỗi năm có hơn 1150 dân quân tự vệ tích cực học tập, rèn luyện đạt thành tích trong các đợt kiểm tra góp phần hoàn thành nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương. Đoàn viên, thanh niên Công an thực hiện theo “6 điều Bác Hồ dạy CAND” luôn xung kích trên các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tham gia truy quét các ổ nhóm ma tuý, cờ bạc, đảm bảo TTATGT...

Với những kết quả đạt được trong công tác Đoàn, phong trào TTN Huyện Mỹ Lộc đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,  Tỉnh đoàn Nam Định tặng bằng khen cùng nhiều giấy khen. Từ các phong trào thi đua của Đoàn, Hội, Đội đã đảm nhận và hoàn thành nhiều công trình, phần việc thanh niên trị giá hàng trăm triệu đồng và xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên trên các lĩnh vực lao động, sản xuất kinh doanh, học tập, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trước thềm Đại hội đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện lần thứ XI. Huyện đoàn Mỹ Lộc đã thể hiện quyết tâm: Xây dựng lớp thanh niên Mỹ Lộc giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức chấp hành pháp luật, có lối sống đẹp. Phát huy tiềm năng to lớn của tuổi trẻ toàn huyện trong phát triển kinh tế xã hội, chủ động tham gia chung sức xây dựng Nông thôn mới, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn quyết tâm xây dựng huyện Mỹ Lộc về đích Nông thôn mới trong năm 2019./

                                    Tuyết Hạnh- Đài PT Mỹ Lộc

 

 

 

 

 

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Thị trấn Mỹ Lộc - huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Điện thoại: (0350) 3810724; Fax: (0350) 3810764 . 
Email: ubndmyloc@namdinh.gov.vn .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Việt Dũng - Chủ tịch UBND huyện