Huyện Mỹ Lộc tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ

Huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2024; Tổng kết công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023- Triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Phạm Văn Long- Phó bí thư huyện ủy-Phụ trách đảng bộ huyện- Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch HĐNVQS huyện, đồng chí Trần Quốc Lập- Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Đỗ Quang Lưu- Phó chủ tịch HĐND huyện, các đ/c là thành viên hội đồng NVQS huyện; bí thư, chủ tịch, trưởng ban quân sự, trưởng công an các xã, thị trấn trong huyện.

Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ  trọng tâm có ý nghĩa chính trị quan trọng vì vậy trong suốt quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được cấp ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể từ huyện đến xã chỉ đạo, quán triệt triển khai sâu sắc đến từng chi bộ, thôn, xóm. Trên cơ sở kết quả đăng ký, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát nguồn, phân loại các trường hợp miễn, tạm hoãn. Công tác khám sức khỏe và xét duyệt thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ được tổ chức chặt chẽ, công khai từ thôn xóm, khu dân cư, từng bước giải quyết được công bằng xã hội. Kết quả: Tổng nguồn nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS năm 2024 là 1.568 TN = 2,16 % so với dân số, trong đó số miễn và tạm hoãn NVQS là 687 TN = 43,9 %, diện sẵn sàng nhập ngũ là 881 TN= 56,1 % so với tổng nguồn. Kết quả sơ tuyển: Tổng số  có mặt sơ tuyển 528 TN = 100 %, đủ điều kiện gọi khám sức khỏe là 447 TN = 85 % so với số lên trạm.  Điều khám sức khỏe 432 TN; lên trạm 432 TN = 100 %; Được sức khỏe 158 TN = 36 % so với lên trạm = 146 % so với chỉ tiêu giao quân; Trong đó: Sức khỏe loại 1: = 49 = 31 %. Sức khỏe loại 2: = 82 = 52 %.  Sức khỏe loại 3: = 27 = 17 %. Khám sức khỏe đối với 22 nam công dân đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Phát lệnh điều khám 22 công dân, lên trạm 22 công dân = 100%. Kết quả: 11 công dân đạt tiêu chuẩn sức khỏe, trong đó: Loại 1: 03 = 14 %, loại 2: 08 = 36 %.  Công tác tổ chức hiệp đồng, thâm nhập, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang đảm bảo đúng thời gian, qui định. Sáng ngày 25/2/2024 UBND huyện Mỹ Lộc đã tổ chức lễ giao nhận quân bàn giao 108 tân binh cho 9 đầu mối đơn vị nhận quân đảm bảo nhanh gọn, an toàn, đúng nội dung, chương trình, hoàn thành 100% chỉ tiêu; 100% thanh niên có phẩm chất đạo đức chính trị tốt, yên tâm phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Về công tác giáo dục QP&AN năm 2023 UBND huyện đã cử 3 đ/c cán bộ đối tượng 3 tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN do tỉnh tổ chức; mở 4 lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức QP&AN đối tượng 4 cho 257 học viên. Mở 1 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho 36 thanh niên ưu tú trước khi nhập ngũ; Chỉ đạo 2 trường THPT giảng dạy môn QP&AN trong giờ chính khóa được 222 tiết cho 2.358 học sinh, qua đó góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc trong học sinh. Tại hội nghị cũng đã đề ra mục tiêu nhiệm vụ trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025- Đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác giáo dục QP&AN năm 2024, trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho những đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và công tác giáo dục QP-AN năm 2023.

Kết luận hội nghị đ/c Phạm Văn Long –Phó bí thư HU- Phụ trách đảng bộ huyện- Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân và công tác GDQP&AN các ngành, các cấp cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS và các qui trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Quán triệt nghiêm các văn bản hướng dẫn của trên, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, đúng Luật, an toàn. Đăng ký, quản lý chặt chẽ công dân đăng ký NVQS lần đầu và rà soát chặt chẽ nguồn thanh niên trong độ tuổi SSNN. Kiên quyết sử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm Luật NVQS. Tăng cường công tác giáo dục QP&AN toàn dân để cán bộ và nhân dân có nhận thức đúng đắn về tình hình chính trị, nhiệm vụ quốc phòng- quân sự địa phương trong tình hình mới

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC